bài toán rất hay!!!!!!!!!!

L

la_phuclop11_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, CuS tan vừa hết trong dung dịch chứa 0,33 mol H2SO4 đặc sinh ra 0,325 mol khí SO2 và dung dịch Y. Nhúng thanh Fe nặng 50 gam vào Y, phản ứng xong thấy thanh Fe nặng 49,48 gam và thu được dung dịch Z. Cho Z phản ứng với HNO3 đặc, dư sinh ra khí NO2 duy nhất và còn lại dung dịch E. Cho E bay hơi hết được m gam muối khan. Hãy tìm giá trị lớn nhất có thể có của m.
 
K

ken_crazy

Bài này trích lời giải của lê hồng hạnh
"Bài này ta cũng quy đổi hh X về hỗn hợp gồm Fe, Cu và S đơn chất có số mol lần lượt là a, b, c. Khi đó ta lập đc hệ 3 ẩn 3 pt. Một pt bảo toàn e, một pt bảo toàn điện tích trong dd Y và một pt về sự giảm khối lượng của thanh sắt, cụ thể
Fe-3e=Fe3+ --------------------------------------------S+6+ 2e =S+4
a--3a ----------------------------------------------------------0,65 0,325
Cu-2e=Cu2+
b---2b
S-6e= S+6
c--6c
3a + 2b +6c = 0.325*2 (Btoan e)
trong dd Y ta dùng bảo toàn ngto và bảo toàn điện tích cho S
3a + 2b = 2 (c +0.33 - 0.25) (BT điện tích)
Áp dụng tăng giảm khối lượng cho Fe:
2Fe+3 + Fe = 3Fe2+
a--------a/2
Cù2+ Fe= Fe2+ + Cu
b----b
56( b +a/2 ) - 64b = 0,52 (khối lượng thanh Fe)
Giải hệ này ta đc các nghiệm thích hợp
từ đó suy ra dc số mol Fe, Cu
=> kluong muối = a*56 + 3a*62 + b*64+ 2b*62 =20,18( đáp án này nhớ ko biết chính xác ko)
CẬu có thể tìm hiểu thêm ở đây : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81120
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom