bài toán rắc rối

N

nguyenbahiep1

P

parkjiyeon1999

Xét $\Delta{AHB} và \Delta{CHB}$ có:

$\widehat{AHB}=\widehat{AHC}$

$\widehat{ABH}=\widehat{HAC}$ (cùng phụ với $\widehat{ACB}$)

do đó $\Delta{AHB}~\Delta{CHB}$ (g-g)

\Rightarrow $\frac{AH}{HC}=\frac{BH}{AH}$
hay $AH^2=HC.HB$

\Rightarrow $AH^2$=4.9=36

\Rightarrow AH=6 cm
 
N

nguyenbahiep1

làm gì có cái công thức đó nếu có thì giải thích giùm em coi

xét tam giác AHB và tam giác CHA

có góc CHA = BHA = 90

góc ACH = góc BAH

lý do 2 góc này cùng cộng với góc ABC = 90

2 tam giác trên đồng dạng theo TH góc góc

dẫn đến tỉ lệ thức

[laTEX] \frac{AH}{CH} = \frac{HB}{HA} \Leftrightarrow AH^2 = CH.BH[/laTEX]
 
Top Bottom