Sinh 12 Bài toán Quần thể

Lee Miu

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
17
4
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định lông dài trội hoàn toàn so với alen a quy định lông ngắn. Cặp alen này nằm trên đoạn không tương đồng của NST X. Lai giữa con cái lông dài với con đực lông ngắn, thu được F1 phân li theo tỉ lệ 1 lông dài : 1 lông ngắn. Cho F1 giao phối tự do với nhau, tỷ lệ phân li kiểu hình ở F2 là ?
A. Cái: 5 dài:3 ngắn, Đực: 1 dài: 3 ngắn
B. Cái: 3 dài:5 ngắn, Đực: 3 dài: 1 ngắn
C. Cái: 8 dài:3 ngắn, Đực: 2 dài: 6 ngắn
D. Cái: 3 dài:1 ngắn, Đực: 5 dài: 3 ngắn
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở ruồi giấm, alen A quy định lông dài trội hoàn toàn so với alen a quy định lông ngắn. Cặp alen này nằm trên đoạn không tương đồng của NST X. Lai giữa con cái lông dài với con đực lông ngắn, thu được F1 phân li theo tỉ lệ 1 lông dài : 1 lông ngắn. Cho F1 giao phối tự do với nhau, tỷ lệ phân li kiểu hình ở F2 là ?
A. Cái: 5 dài:3 ngắn, Đực: 1 dài: 3 ngắn
B. Cái: 3 dài:5 ngắn, Đực: 3 dài: 1 ngắn
C. Cái: 8 dài:3 ngắn, Đực: 2 dài: 6 ngắn
D. Cái: 3 dài:1 ngắn, Đực: 5 dài: 3 ngắn
Xét tỉ lệ Kh F1 : 1 dài : 1 ngắn = 50 % dài : 50% ngắn
=> P : [tex]X^{A}X^{a}[/tex] x [tex]X^{a}Y[/tex]
F1 : 1[tex]X^{A}X^{a}[/tex]:1[tex]X^{a}X^{a}[/tex]:1[tex]X^{a}Y[/tex]:1[tex]X^{A}Y[/tex]
Cho F1 giao phối tự do với nhau
=> ([tex]\frac{1}{2} X^{A}[/tex]:[tex]\frac{3}{2}X^{a}[/tex]).([tex]\frac{1}{2}X^{A}:\frac{1}{2}X^{a}:1Y[/tex])
=> [tex]\frac{1}{2}X^{A}Y:\frac{3}{2}X^{a}Y:\frac{1}{4}X^{A}X^{A}:\frac{1}{4}X^{A}X^{a}:\frac{3}{4}X^{A}X^{a}:\frac{3}{4}X^{a}X^{a}[/tex]
=> Đực : 1 dài : 3 ngắn
Cái : 5 dài : 3 ngắn
=> A
 
Top Bottom