Toán 11 Bài toán phát phần thưởng cho học sinh

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dùng 18 quyển sách gồm 7 quyển sách toán, 6 quyển sách lý, 5 quyển sách hóa để làm phần thưởng cho 9 học sinh và mỗi học sinh nhận được 2 cuốn khác nhau. Tên của 9 học sinh theo thứ tự là A, B, C, D, E, F, G, H, K. Tính xác suất để hai học sinh A và B nhận được phần thưởng giống nhau.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Số phần tử của không gian mẫu: $n( \Omega)=C^2_9$
Gọi $C$ là biến cố “Bạn $A$ và bạn $B$ có phần thưởng giống nhau”.
Tìm số phần tử của $C$:
Gọi $x$ là cặp số gồm 2 quyển Toán và Vật lý; $y$ là số cặp gồm 2 quyển Toán và Hóa học; $z$ là số cặp gồm 2 quyển Vật lý và Hóa học.
Ta có hệ phương trình:
$
\left\{\begin{matrix}
x+y+z=9 \\ x+y=7 \\
y+z=5 \\ x+z=6
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x=4 \\ y=3 \\
z=2
\end{matrix}\right.
$
Suy ra số phần tử của C là: $n(C)=C^2_4+C^2_3+C^2_2$
Vậy xác suất cần tính là: $P(C)=\dfrac{n(C)}{n( \Omega)}= \dfrac{5}{18}$
 
Top Bottom