Bài toán oxit sắt

D

drthanhnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX], [TEX]Fe_3O_4[/TEX], trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là 9:20 trong 200ml dd HCl 1M thu được dd Y, dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt?
A. 3,36 gam B. 3,92 gam C. 4,48 gam D. 5,04 gam

Mình làm thế này, tỷ lệ FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] bằng 9:20 nên nFeO=n[TEX]Fe_2O_3[/TEX] quy hết về [TEX]Fe_3O_4[/TEX] rồi viết phương trình phản ứng mình tính ra đáp án là 1,4 gam:confused:
Trong khi đáp án là B.
Mình làm sai ở đâu chăng:-SS Các bạn giúp mình với, mình xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Tớ cũng làm ra là 1,4 g mà, nhưng tớ không quy về [TEX]Fe_3O_4[/TEX] như cậu

Vì [TEX]n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}[/TEX] \Rightarrow Quy hỗn hợp về còn [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Gọi [TEX]n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}=x mol[/TEX]

[TEX]FeO + 2HCl \to FeCl_2 + H_2O[/TEX]
x............2x

[TEX]Fe_2O_3 +6HCl \to 2FeCl_3 +3H_2O[/TEX]
x..............6x...............2x

\Rightarrow [TEX]2x+6x=0,2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,025 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe^{3+}}=0,05 mol[/TEX]

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to 3Fe^{2+}[/TEX]
0,025....0,05

\Rightarrow [TEX]m=0,025.56=1,4 g[/TEX]
 
D

drthanhnam

Cảm ơn các anh, em xin hỏi thêm câu này ạ:
Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch [TEX]FeCl_3[/TEX] 1M sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 71,72 gam chất rắn. Để hoà tan m gam Fe cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 1M ( Biết sản phẩm khử duy nhất là NO)
A.540 B. 480 C. 160 D. 320


Bài này em dùng bảo toàn điện tích tính ra được m=6,72 gam rồi dùng bảo toàn electron tính ra đáp số là 480ml, nhưng đáp án lại là 320ml, cũng như bài trên cực trị cần tìm mạnh hơn so với đáp án em tính được, liệu em có bị sai sót ở đâu không ạ?
Em cảm ơn anh chị!
 
N

namnguyen_94

11

Bảo toàn khối lượng ---> mFe = 71,72 - 0,4.162,5 = 6,72 gam
--> nFe = 0,12 mol
+ Do dùng HNO3 tối thiểu ---> nHNO3 = 0,08.4 = 0,32 mol ---> V = 320 ml
[tex]Fe + 4 HNO_3 ---> Fe(NO_3)_3 + NO + 2 H_2O[/tex]
0,08---0,32
[tex]Fe + 2 Fe(NO_3)_3 ---> 3 Fe(NO_3)_2[/tex]
0,04---0,08
 
V

vuongmung

Cảm ơn các anh, em xin hỏi thêm câu này ạ:
Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch [TEX]FeCl_3[/TEX] 1M sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 71,72 gam chất rắn. Để hoà tan m gam Fe cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 1M ( Biết sản phẩm khử duy nhất là NO)
A.540 B. 480 C. 160 D. 320


Bài này em dùng bảo toàn điện tích tính ra được m=6,72 gam rồi dùng bảo toàn electron tính ra đáp số là 480ml, nhưng đáp án lại là 320ml, cũng như bài trên cực trị cần tìm mạnh hơn so với đáp án em tính được, liệu em có bị sai sót ở đâu không ạ?
Em cảm ơn anh chị!
chào em, bài này em nên chú ý là
[TEX]3Fe+8HNO_3--> 3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O (1)[/TEX]

[TEX]3Fe(NO_3)_2+4HNO_3--> 3Fe(NO_3)_3+NO+H_2O (2)[/TEX]

dùng BTKL==> mFe=6,72 g
, nFe=0,12 mol
để hòa tan Fe thì lượng tối thiểu HNO3 cần dùng là cho sắt lên sắt 2+ thôi.
==>nHNO3=0,32 mol==>V=0,32 (l)
 
G

genius_hocmai

Bảo toàn khối lượng ---> mFe = 71,72 - 0,4.162,5 = 6,72 gam
--> nFe = 0,12 mol

Bảo toàn khối lượng ---> mFe = 71,72 - 0,4.162,5 = 6,72 gam
--> nFe = 0,12 mol
Fe+[TeX]H^+[/TeX]+[TeX]NO_3 ^-[/TeX]-->[TeX]Fe^3+[/TeX]+NO+[TeX]H_2O[/tex](1)
Fe+2[TeX]Fe^3+[/TeX]-->3[TeX]Fe^2+[/TeX](2)
do [TeX]H^+[/TeX] tôi thiêu nên ơ (1) [TeX]H^+[/TeX]hêt
ơ (2) Fe cung vua het
 
Last edited by a moderator:
G

genius_hocmai

Bảo toàn khối lượng ---> mFe = 71,72 - 0,4.162,5 = 6,72 gam
--> nFe = 0,12 mol
Fe+[TeX]H^{+}[/TeX]+[TeX]NO_3 ^-[/TeX]-->[TeX]Fe^3+[/TeX]+NO+[tex]H_2O[/tex]
Fe+2[TeX]Fe^3+[/TeX]-->3[TeX]Fe^2+[/TeX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom