Q
quynhquynhngo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chào các bạn[/COLOR][/I][/B]
mình làm rồi nhưng muốn tham khảo cách khác mong các bạn xem dùm mình.
Đề: cho m gam hh X gồm FeO,Fe2O3 và Fe3O4(trong đó số mol các chất bằng nhau)vào dd gồm H2SO4 đặc và HNO3 dư sau phản ứng hoàn toàn thu được 1.344 lít hh khí(dktc) gồm N2O,NO và SO2 với tỉ lệ số mol tương ứng 1:2:3.Gtrị của m là:
A.23,2 gam B.29,32gam C.46,4 gam
D.24.66 gam.
Gỉải
vì trong hh X số mol các chất đều bằng nhau nên ta có thể xem trong hh chỉ có Fe3O4.
ta có ptpư
Fe3O4+ HNO3 ->Fe(NO3)3 +N2O +NO +H2O
Fe3O4 +5H2SO4 ->Fe2(SO4)3 +SO2+H2O
nkhí=0,06 mol
\RightarrowN2O=0,01 mol
\Rightarrow nNO=0,02 mol;nSO2=0,03 mol
Tổng số mol e Fe3O4 nhường=0,01.8+0,02.3+0,03.2=0,2 mol
\Rightarrowm=0,2.232=46,4 g
2,Hoà tan 9,28 gam FexOy trong HNO3 loãng dư thu được 0,448 lit hh khí gồm N2O và NO(Dktc) có tỉ khới hơi là 1,31.CT oxit sắt là gì.
FexOy+HNO3 ->Fe(No3)3 +N2O +NO+H2O
nkhí=0,02 mol
M=1,31.29=38
áp dụng sơ đồ đường chéo ta có nNO=nN2O
nNO=0,1\Rightarrowne=0,03
nN2O=0,01mol\Rightarrowne=0,01
ne sắt nhường=0,04 mol
MFexOy=9,28:0,04=232\RightarrowFe3O4
các bạn còn cách nào ngắn hơn thì đưa cho mình tham khảo nhé,cám ơn các bạn nhiều.
mình làm rồi nhưng muốn tham khảo cách khác mong các bạn xem dùm mình.
Đề: cho m gam hh X gồm FeO,Fe2O3 và Fe3O4(trong đó số mol các chất bằng nhau)vào dd gồm H2SO4 đặc và HNO3 dư sau phản ứng hoàn toàn thu được 1.344 lít hh khí(dktc) gồm N2O,NO và SO2 với tỉ lệ số mol tương ứng 1:2:3.Gtrị của m là:
A.23,2 gam B.29,32gam C.46,4 gam
D.24.66 gam.
Gỉải
vì trong hh X số mol các chất đều bằng nhau nên ta có thể xem trong hh chỉ có Fe3O4.
ta có ptpư
Fe3O4+ HNO3 ->Fe(NO3)3 +N2O +NO +H2O
Fe3O4 +5H2SO4 ->Fe2(SO4)3 +SO2+H2O
nkhí=0,06 mol
\RightarrowN2O=0,01 mol
\Rightarrow nNO=0,02 mol;nSO2=0,03 mol
Tổng số mol e Fe3O4 nhường=0,01.8+0,02.3+0,03.2=0,2 mol
\Rightarrowm=0,2.232=46,4 g
2,Hoà tan 9,28 gam FexOy trong HNO3 loãng dư thu được 0,448 lit hh khí gồm N2O và NO(Dktc) có tỉ khới hơi là 1,31.CT oxit sắt là gì.
FexOy+HNO3 ->Fe(No3)3 +N2O +NO+H2O
nkhí=0,02 mol
M=1,31.29=38
áp dụng sơ đồ đường chéo ta có nNO=nN2O
nNO=0,1\Rightarrowne=0,03
nN2O=0,01mol\Rightarrowne=0,01
ne sắt nhường=0,04 mol
MFexOy=9,28:0,04=232\RightarrowFe3O4
các bạn còn cách nào ngắn hơn thì đưa cho mình tham khảo nhé,cám ơn các bạn nhiều.
Last edited by a moderator: