bai toan oxit sat kho

B

bobe96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoa tan m(g) hỗn hợp fe0,fe(oh)2,feco3,fe304,(trong do fe3o3 chiem 1/4 tong so mol hon hop ) tác dụng với dung dịch hno3 loang dư thu được 15,68 lit hon hop khi NO,CO2 co ty khoi hoi với h2 la 18 va dung dịch y.Cô can dung dịch thu được (m+280,8) gam muối khan .tim m
m.n jup minh voi
 
P

phamthimai146

hoa tan m(g) hỗn hợp fe0,fe(oh)2,feco3,fe304,(trong do fe3o3 chiem 1/4 tong so mol hon hop ) tác dụng với dung dịch hno3 loang dư thu được 15,68 lit hon hop khi NO,CO2 co ty khoi hoi với h2 la 18 va dung dịch y.Cô can dung dịch thu được (m+280,8) gam muối khan .tim m

Gọi x, y là số mol NO và CO2 ==> x + y = 15,68/22,4 = 0,7
khối lượng khí : 30x + 44y = 2*18*0,7 ==> x = 0,4 và y = 0.3
Gọi a, b, 0,3, c là số mol FeO, Fe(OH)2, FeCO3, Fe3O4 hay (a+c) FeO, b mol Fe(OH)2, 0,3 mol FeCO3 và c mol Fe2O3
Tổng số mol ion Fe2+ = k = a+c+b+0,3
Fe2+ + e ----> Fe3+
k----------k
N5+ + 3e ----> NO
---------1,2--------0,4
Bảo toàn mol e ==> k = a + b + c + 0,3 = 1,2 ==> a + b + c = 0,9 ==> c = 1,2/4 = 0,3 ==> a + b = 0,6 (1)
khối lượng muối = m - 16a -34b - 60*0,3 - 16*4*c + 62*(a + b + 0,3 +3c) = m + 280,8
16a + 34b = 16,8 (2)
(1), (2) ==> a = 0,2 và b = 0,4 ===> m = 154,8
 
Top Bottom