Hóa 10 Bài toán oxit kim loại tác dụng với dung dịch HCl và H2 SO4 loãng

Thuyanhtb01101

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
18
7
6
20
Thái Bình
Thpt quỳnh thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 13,92 gam hỗn hợp Al Mg và Zn trong 4,48 lít khí hỗn hợp khí O2 và Cl2 thu được hỗn hợp rắn X không khí thoát ra cho toàn bộ X vào dung dịch chứa a mol HCl dư thấy thoát ra 0,12 mol khí H2 đồng thời thu được dung dịch Y chứa các chất tan có cùng nồng độ mol Giá trị của a là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy 13,92 gam hỗn hợp Al Mg và Zn trong 4,48 lít khí hỗn hợp khí O2 và Cl2 thu được hỗn hợp rắn X không khí thoát ra cho toàn bộ X vào dung dịch chứa a mol HCl dư thấy thoát ra 0,12 mol khí H2 đồng thời thu được dung dịch Y chứa các chất tan có cùng nồng độ mol Giá trị của a là

X gồm Mg, Al, Zn có cùng số mol là x = 24x + 27x + 65x = 13,92 => x = 0,12
Gọi y, x là mol O2, Cl2 => y + z = 0,2
Mol H2 = 0,12
Bảo toàn mol e: 2x+3x+2x = 4y+2z+2*0,12
=> 2y + z = 0,3 => y = 0,1và z = 0,1
Dd Y: MgCl2 x mol, AlCl3 x mol, ZnCl2 x mol, HCl dư x mol
Tổng mol Cl- trong dd Y = a + 2z = 2x + 3x + 2x + x = 0,96 => a = 0,76
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo
Top Bottom