Hóa 10 Bài toán oxit kim loại tác dụng với dung dịch HCl và H2 SO4 loãng

Thuyanhtb01101

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
18
7
6
20
Thái Bình
Thpt quỳnh thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 156,8 g hỗn hợp X gồm ba oxit kim loại thành hai phần bằng nhau cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư thu được 155,4 gam hỗn hợp 2 gam muối khan phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch Y là hỗn hợp HCl và H2 SO4 loãng thu được 167,9 g muối khan số mol HCl trong dung dịch Y là
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
đặt nHCl=a => nH2O=0.5a
Bảo toàn khối lượng => 78.4 + 36.5a = 155.4 + 9a
=> a=2.8(mol)
=> nO= 1.4(mol)
=> m(kim loại)= 56(g)
đặt nHCl=x, nH2SO4= y
=> m(muối) = m(kim loại ) = mCl- + mSO42-
=> 56 + 35.5x + 96y= 167.9(1)
Bảo toàn điện tích
=> x + 2y= 2.8(2)
(1)(2) => x=1.8, y=0.5
 
Top Bottom