Hóa 9 Bài toán oxit kim loại tác dụng với Axit

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
20
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
hỗn hợp gồm zno, mgo nặng 0,3 g tan trong 17ml dung dịch hcl 1M . phản ứng trung hoà lươngj axit còn dư cần 8ml dung dịch naoh 0,5M tính phần trăm khối lượng mỗi oxit
GIẢI:
* Vì theo đề bài thì lượng axit [tex]HCl[/tex] là dư. Ta đi tính lượng [tex]HCl[/tex] dư này.
[tex]HCl+NaOH\rightarrow NaCl+H_2O[/tex]
Vì số mol [tex]NaOH=V.C_M=0,008.0,5=0,004(mol)[/tex] nên số mol [tex]HCl[/tex] dư là [tex]0,004(mol)[/tex]
* Ban đầu thì số mol [tex]HCl[/tex] có là: [tex]n_{HCl}=V.C_M=0,017(mol)[/tex]
* Bởi vì [tex]HCl[/tex] dư [tex]0,004(mol)[/tex] nên lượng [tex]HCl[/tex] cần phản ứng thực sự là: [tex]0,017-0,004=0,013(mol)[/tex]
* Viết phương trình hai phản ứng của hai Oxit với Axit:
(1): [tex]ZnO+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2O[/tex]
(2): [tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex]
- Đặt số mol của [tex]ZnO[/tex] và [tex]MgO[/tex] lần lượt là: [tex]x(mol;y(mol))[/tex]. Vì khối lượng của hai oxit này là [tex]0,3(g)[/tex] nên ta có phương trình: [tex]81x+40y=0,3[/tex] (3)
- Số mol [tex]HCl[/tex] phản ứng là [tex]0,013(mol)[/tex] nên ta lập được phương trình: [tex]2x+2y=0,013[/tex](4)
Giải hệ hai phương trình (3) và (4) => số mol của từng oxit (số quá lẻ)
 
Top Bottom