Hóa 10 Bài toán oxi-ozon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Hỗn hợp khí A gồm O2 và O3 có tỉ khối hơi đối với H2 là 19,2. Hỗn hợp khí B gồm có H2 và CO có tỉ khối hơi đối với hiđro là 3,6. Một mol khí A có thể đốt cháy vừa đủ bao nhiêu mol khí B ?
Giúp mình với
o2 32-------9,6
--------38,4
o3 48--------6,4
9,6/6,4=3/2
=>1 mol A thu được 0,6mol o2 và 0,4 mol o3
H2 2--------20,8
---------7,2
CO 28------5,2
=>20,4/5,2=4/1
gọi mol CO= a mol
=>mol H2=4a
=>đốt cháy khí A với B thu được CO2 và H20
=>nCO2=nCO=a mol
=>nH20=nH2=4a
=>0,6.2+0,3.3+a=2a+4a
=>a=0,42
=>mol B=0,42+0,42.4=2,1
 
  • Like
Reactions: giangha13062013

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp khí A gồm O2 và O3 có tỉ khối hơi đối với H2 là 19,2. Hỗn hợp khí B gồm có H2 và CO có tỉ khối hơi đối với hiđro là 3,6. Một mol khí A có thể đốt cháy vừa đủ bao nhiêu mol khí B ?
Giúp mình với


Sai chỗ này
Phải là 0,6*2 + 0,4*3 = a + 4a


Xét 1 mol A gồm O2, O3
MA = mA = 2*19,2 = 38,4
Qui 1 mol A về O => mol O = 38,4/16 = 2,4

B gồm x, y mol CO, H2
mB = 28x + 2y = 2*3,6(x + y) => y = 4x
=> mol B = 5x
CO + O -> CO2
x-------x------x
H2 + O -> H2O
4x----4x------4x
mol O phản ứng = mol B = 2,4
=> 1 mol A (tương đương 2,4 mol O) đốt cháy vừa đủ 2,4 mol B
 
Last edited:
Top Bottom