Hóa 10 Bài toán oxi hóa khử

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta đặt số mol của [imath]FeS_2[/imath] và [imath]Fe(OH)_2[/imath] lần lượt là [imath]a,b[/imath] mol ta có
[imath]4FeS_2 + 11O_2 \to2 Fe_2O_4 + 8SO_2[/imath]
a---------->11a/4------------------>2a
[imath]4Fe(OH)_2 + O_2 \to 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/imath]
b-------------->b/4
Ta có áp suất khí giảm đúng bằng số mol khí giảm
[imath]\to nO_2 (Phản-ứng) - nSO_2 = 0,1.1,875 \to ( 11a/4 + b/4) - 2a =3a/4 + b/4 = 0,1875[/imath]
Khi tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặt ta có
BT(e) : [imath]15a + b = 2nSO_2 = 3,15[/imath] mol
Giải hệ ta tìm được [imath]a = 0,2[/imath] mol và [imath]b= 0,15[/imath] mol

Ta gọi số mol oxi trong [imath]CuO,Fe_2O_3[/imath] là x mol ta có
[imath]\to \dfrac{mO}{m_E} = 0,20645 \to \dfrac{15a + 0,15.2.16 }{m} = 0,20645 \to 16a - 0,20645m = -4,8[/imath] (1)

Ta thấy khi cho [imath]FeS_2: 0,2[/imath] mol và [imath]Fe(OH)_2 : 0,15[/imath] mol vào [imath]H_2SO_4[/imath] đắc nóng ta thu được [imath]nFe_2(SO_4)_3 = 0,175 \to nSO_4^{2-} = 0,525[/imath] mol
Phần hỗn hợp [imath]CuO,Fe_2O_3[/imath] khi tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặc thu được [imath]Fe_2(SO_4)_3,CuSO_4 \to nSO_4^{2-} = nO = a[/imath] mol

Ta có [imath]m_E = m_{kl} + mS_2 + m(OH)_2 + mO = m_{kl} + 12,8 + 5,1 + 16a = m[/imath]
Ta lại có [imath]m_{muối} = m_{kl} + mSO_4^{2-} = m_{kl} + 96a + 50,4 = \dfrac{332}{155}m[/imath]

Lấy [imath]m_{muối} - m_E = \dfrac{177}{155}m= 80a + 32,5[/imath] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm được [imath]a = 0,7[/imath] và [imath]m = 77,5[/imath] gam

Bạn làm phần còn lại giúp mình nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây
 

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
Ta đặt số mol của [imath]FeS_2[/imath] và [imath]Fe(OH)_2[/imath] lần lượt là [imath]a,b[/imath] mol ta có
[imath]4FeS_2 + 11O_2 \to2 Fe_2O_4 + 8SO_2[/imath]
a---------->11a/4------------------>2a
[imath]4Fe(OH)_2 + O_2 \to 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/imath]
b-------------->b/4
Ta có áp suất khí giảm đúng bằng số mol khí giảm
[imath]\to nO_2 (Phản-ứng) - nSO_2 = 0,1.1,875 \to ( 11a/4 + b/4) - 2a =3a/4 + b/4 = 0,1875[/imath]
Khi tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặt ta có
BT(e) : [imath]15a + b = 2nSO_2 = 3,15[/imath] mol
Giải hệ ta tìm được [imath]a = 0,2[/imath] mol và [imath]b= 0,15[/imath] mol

Ta gọi số mol oxi trong [imath]CuO,Fe_2O_3[/imath] là x mol ta có
[imath]\to \dfrac{mO}{m_E} = 0,20645 \to \dfrac{15a + 0,15.2.16 }{m} = 0,20645 \to 16a - 0,20645m = -4,8[/imath] (1)

Ta thấy khi cho [imath]FeS_2: 0,2[/imath] mol và [imath]Fe(OH)_2 : 0,15[/imath] mol vào [imath]H_2SO_4[/imath] đắc nóng ta thu được [imath]nFe_2(SO_4)_3 = 0,175 \to nSO_4^{2-} = 0,525[/imath] mol
Phần hỗn hợp [imath]CuO,Fe_2O_3[/imath] khi tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặc thu được [imath]Fe_2(SO_4)_3,CuSO_4 \to nSO_4^{2-} = nO = a[/imath] mol

Ta có [imath]m_E = m_{kl} + mS_2 + m(OH)_2 + mO = m_{kl} + 12,8 + 5,1 + 16a = m[/imath]
Ta lại có [imath]m_{muối} = m_{kl} + mSO_4^{2-} = m_{kl} + 96a + 50,4 = \dfrac{332}{155}m[/imath]

Lấy [imath]m_{muối} - m_E = \dfrac{177}{155}m= 80a + 32,5[/imath] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm được [imath]a = 0,7[/imath] và [imath]m = 77,5[/imath] gam

Bạn làm phần còn lại giúp mình nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây
The RisChỗ ta thấy nFeS2 sao suy ra được nFe2(SO4)3 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Ta đặt số mol của [imath]FeS_2[/imath] và [imath]Fe(OH)_2[/imath] lần lượt là [imath]a,b[/imath] mol ta có
[imath]4FeS_2 + 11O_2 \to2 Fe_2O_4 + 8SO_2[/imath]
a---------->11a/4------------------>2a
[imath]4Fe(OH)_2 + O_2 \to 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/imath]
b-------------->b/4
Ta có áp suất khí giảm đúng bằng số mol khí giảm
[imath]\to nO_2 (Phản-ứng) - nSO_2 = 0,1.1,875 \to ( 11a/4 + b/4) - 2a =3a/4 + b/4 = 0,1875[/imath]
Khi tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặt ta có
BT(e) : [imath]15a + b = 2nSO_2 = 3,15[/imath] mol
Giải hệ ta tìm được [imath]a = 0,2[/imath] mol và [imath]b= 0,15[/imath] mol

Ta gọi số mol oxi trong [imath]CuO,Fe_2O_3[/imath] là x mol ta có
[imath]\to \dfrac{mO}{m_E} = 0,20645 \to \dfrac{15a + 0,15.2.16 }{m} = 0,20645 \to 16a - 0,20645m = -4,8[/imath] (1)

Ta thấy khi cho [imath]FeS_2: 0,2[/imath] mol và [imath]Fe(OH)_2 : 0,15[/imath] mol vào [imath]H_2SO_4[/imath] đắc nóng ta thu được [imath]nFe_2(SO_4)_3 = 0,175 \to nSO_4^{2-} = 0,525[/imath] mol
Phần hỗn hợp [imath]CuO,Fe_2O_3[/imath] khi tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặc thu được [imath]Fe_2(SO_4)_3,CuSO_4 \to nSO_4^{2-} = nO = a[/imath] mol

Ta có [imath]m_E = m_{kl} + mS_2 + m(OH)_2 + mO = m_{kl} + 12,8 + 5,1 + 16a = m[/imath]
Ta lại có [imath]m_{muối} = m_{kl} + mSO_4^{2-} = m_{kl} + 96a + 50,4 = \dfrac{332}{155}m[/imath]

Lấy [imath]m_{muối} - m_E = \dfrac{177}{155}m= 80a + 32,5[/imath] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm được [imath]a = 0,7[/imath] và [imath]m = 77,5[/imath] gam

Bạn làm phần còn lại giúp mình nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây
The Rishình như [imath]n_{Fe_2(SO_4)_3}[/imath] chỗ đấy phải là 0,075 chứ nhỉ nhỏ ơi
 
Top Bottom