Sinh 12 Bài toán NST

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
19
Hà Nội
trường THCS lươ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 113: Từ một tế bào xôma có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n, qua một số lần nguyên phân liên tiếp tạo ra các tế bào con. Tuy nhiên, trong một lần phân bào, ở một tế bào con có hiện tượng tất cả các nhiễm sắc thể không phân li nên đã tạo ra một tế bào có bộ nhiễm sắc thể 4n; tế bào 4n này và các tế bào con khác tiếp tục nguyên phân bình thường với chu kỳ tế bào như nhau. Ở lần phân bào tiếp theo lại có 1 tế bào con 2n có tất cả NST không phân li tạo ra 1 tế bào 4n nữa, sau đó tất cả các tế bào tiếp tục nguyên phân bình thường. Kết thúc quá trình nguyên phân trên tạo 415 tế bào con. Theo lí thuyết có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng:
1. Số tế bào lưỡng bội tạo ra là 320 tế bào.
2. Lần xảy ra đọt biến tạo tế bào tứ bội là lần thứ 3 và lần thứ 4.
3. Nếu chỉ một tế bào bị đột biến trong quá trình trên thì số tế bào 2n tạo ra có thể là 480.
4. Tổng số lần nguyên phân của tế bào trên là 9 lần

Câu 32: Một loài thực vật lưỡng bội có bộ NST 2n=14. Từ loài này đã phát sinh một số dạng đột biến làm thay đổi số lượng bộ NST của tế bào trong các thể đột biến. Có bao nhiêu phát biểu đúng khi nói về các thể đột biến từ loài này?
1. Số loại thể một tối đa được phát sinh từ loài này là 13
2. Số loại thể ba kép tối đa được phát sinh từ loài này là 21
3. Nếu mỗi cặp nhiễm sắc thể đều xét 1 gen gồm 2 alen thì số loại kiểu gen tối đa của các thể ba được phát sinh từ loài này là 20412
4. Số NST trong mỗi tế bào sinh dưỡng của thể ba kép phát sinh từ loài này là 16.
 

Attachments

  • z2630721860723_5257ce6d882d3f29fa4a63c8dc2263e8.jpg
    z2630721860723_5257ce6d882d3f29fa4a63c8dc2263e8.jpg
    131.1 KB · Đọc: 37
  • z2630721836935_fba1780705f9df7516079717d4c942fd.jpg
    z2630721836935_fba1780705f9df7516079717d4c942fd.jpg
    117.9 KB · Đọc: 38
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 32: Một loài thực vật lưỡng bội có bộ NST 2n=14. Từ loài này đã phát sinh một số dạng đột biến làm thay đổi số lượng bộ NST của tế bào trong các thể đột biến. Có bao nhiêu phát biểu đúng khi nói về các thể đột biến từ loài này?
1. Số loại thể một tối đa được phát sinh từ loài này là 13
2. Số loại thể ba kép tối đa được phát sinh từ loài này là 21
3. Nếu mỗi cặp nhiễm sắc thể đều xét 1 gen gồm 2 alen thì số loại kiểu gen tối đa của các thể ba được phát sinh từ loài này là 20412
4. Số NST trong mỗi tế bào sinh dưỡng của thể ba kép phát sinh từ loài này là 16.
1. Số loại đột biến thể 1: 7C1=7 -> S
2. Số loại đột biến thể 3 kép: 7C2=21 -> Đ
3. Số loại KG tố đa của thể 3: 7C1.3^6.4=20412 -> Đ
4. Thể 3 kép: 2n+1+1=14+1+1=16 -> Đ
Vậy có 3 phát biểu đúng.
 
  • Like
Reactions: huetran110
Top Bottom