Bài toán Nhôm hay

N

ntnghiant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.Hoà tan hoàn toàn m gam h[FONT=&quot]ỗ[/FONT]n h[FONT=&quot]ợ[/FONT]p g[FONT=&quot]ồ[/FONT]m Na và Al (v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i t[FONT=&quot]ỉ[/FONT] l[FONT=&quot]ệ[/FONT] s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol 2:1) vào n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c d[FONT=&quot]ư[/FONT] thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch X:
-Cho t[FONT=&quot]ừ[/FONT] t[FONT=&quot]ừ[/FONT] dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch 200 ml dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch HCl 1 M vào dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch X thì thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c t gam k[FONT=&quot]ế[/FONT]t t[FONT=&quot]ủ[/FONT]a.
-N[FONT=&quot]ế[/FONT]u cho t[FONT=&quot]ừ[/FONT] t[FONT=&quot]ừ[/FONT] 300 ml HCl 1 M vào X thì thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c 1,25t gam k[FONT=&quot]ế[/FONT]t t[FONT=&quot]ủ[/FONT]a.
Giá tr[FONT=&quot]ị[/FONT] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a m là:
A.8,76 B.9,24 C.12,6 D.7,92
 
H

heyohhvn

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na và Al (với tỉ lệ số mol 2:1) vào nước dư thu được dung dịch X:
-Cho từ từ dung dịch 200 ml dung dịch HCl 1 M vào dung dịch X thì thu được t gam kết tủa.
-Nếu cho từ từ 300 ml HCl 1 M vào X thì thu được 1,25t gam kết tủa.
Giá trị của m là:
A.8,76 B.9,24 C.12,6 D.7,92

gọi nAl = a, nNa = 2a
Ta có pư:
Na + H20 = NaOH + 1/2 H2
Vì ở thí nghiệm 2 thu được lượng kt nhiều hơn so với 1 nên ở thí nghiệm 1 H+ pứ hết, Al02- dư
+) nHCl = 0,2
OH + Al + H20 = Al02 + 3/2H2
a____a__________a
H+ + OH- = H20
a____a
Al02 + H+ + H20 = Al(OH)3
t/78_____________t/78
=> a + t/78 = 0,2
+) nHCl = 0,3
OH + Al + H20 = Al02 + 3/2H2
a____a__________a
H+ + OH- = H20
a____a
Al02 + H+ + H20 = Al(OH)3
a_____a___________a
Al(OH)3 + 3H+ = Al3+ + 3H20
a-1,25t/78___3a-1,25t/26
=> 5a - 1,25t/26 = 0,3
=> a = 0,12
=> m = 8,76 => A
Bạn xem quy trình đã đúng chưa? Chắc là đúng rồi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom