Hóa 10 Bài toán nhóm halogen

Limerence229

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2021
12
7
6
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,42g hỗn hợp X gồm Cu, Mg, Al bằng dung dịch HCl dư thu được 1,568 lít khí H2(đktc), dung dịch Z và 1,92 gam chất rắn Y
a) Viết các PTPƯ xảy ra
b) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hoàn toàn 3,42g hỗn hợp X gồm Cu, Mg, Al bằng dung dịch HCl dư thu được 1,568 lít khí H2(đktc), dung dịch Z và 1,92 gam chất rắn Y
a) Viết các PTPƯ xảy ra
b) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
a. Cu không phản ứng với HCl ( Mg và Al phản ứng như bình thường, bạn tự viết PT nhé )
b. Vì Cu không phản ứng với HCl vầ HCl dư=> Mg và Al hết nên chất rắn Y chính là Cu => $m_{Cu}$=1,92
Đặt x,y là mol Mg và Al
x+1,5y= 0,07
24x + 27y= 3,42-1,92
=> x=0,04 ; y=0,02
=> %Cu= [tex]\dfrac{1,92}{3,42}[/tex].100%
%Mg= [tex]\dfrac{0,04.24}{3,42}[/tex].100%
=> %Al= 100% - %Cu - %Mg
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom