Bài toán nhiều vấn đề mới!

V

viquelinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trong các chất sau, chất nào có pH > 7: K2CO3, KHCO3, Al2(SO4), FeCl3, Na2S, C6H5ONa, K2HPO3
2.Hoà tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4 đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 6,72l hỗn hợp khi gồm No và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rằn không tan.Biết dd A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được số gam muối khan là!
 
L

levanbinh16

1.trong các chất sau, chất nào có pH > 7: K2CO3, KHCO3, Al2(SO4), FeCl3, Na2S, C6H5ONa, K2HPO3

K2CO3, KHCO3, Na2S, C6H5ONa, K2HPO3

2.Hoà tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4 đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 6,72l hỗn hợp khi gồm No và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rằn không tan.Biết dd A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được số gam muối khan là!
theo điều kiện tính ra mol NO = 0,2 và H2 = 0,1

chất rắn không tan là Fe => muối là [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

đặt mol [TEX]Fe^{2+}[/TEX] là a dùng bảo toàn e tra có: 2.a = 3.0,2 + 2.0,1 => a=0,4

mol [TEX]NO3^-[/TEX] = 3.0,2 = 0,6

mol [TEX]SO4^{2-}[/TEX] = 0,1

khối lượng muối = tổng khối lượng các ion có trong dung dịch = 69,2g
 
V

viquelinh

2.Hoà tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4 đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 6,72l hỗn hợp khi gồm No và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rằn không tan.Biết dd A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được số gam muối khan là!
bạn làm sai rùi.Bạn bỏ nguyên tố Na đi chỗ nào rùi.Đáp án là 75g cơ.
Tớ làm thế này.không biết còn cahs nào hay hơn không.
Viết PT
[TEX]3{Fe + 8{H}^{+} + 2{NO}_{3}^{-} \Rightarrow 3{Fe}^{2+} + 2NO + 4{H}_{2}O[/TEX]
Từ [TEX]{n}_{NO}[/TEX] \Rightarrow [TEX]{n}_{{H}^{+}}[/TEX] và [TEX]{n}_{{NO}_{3}^{-}}[/TEX]
Từ [TEX]{n}_{{H}_{2}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]{n}_{{H}^{+}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{n}_{{Na}_{2}SO_{4}}[/TEX]
dễ thấy [TEX]{n}_{{Na}^{+}}[/TEX] = [TEX]{n}_{{NO}_{3}^{-}[/TEX]
nên 2 muối là [TEX]{Fe}_{2}SO_{4}[/TEX] và [TEX]{Na}_{2}SO_{4}[/TEX]
Bài 1 đang gây tranh cãi vì KHCO3 lưỡng tính trong 1 số TH người ta coi nó ko làm đổi màu quỳ tím( Bài học kỳ của bọn tớ là thế)
 
P

phamminhkhoi

Bài 2: KL dư nên cố nhiên acid hết,ion NO3 hết (nếu không nó sẽ đi vào muối tan), pứng tuần tự từ pứng với ion H+ và NO3-, NO3 - hết thì pứng với H, từ số mol NO và H2 ta tính ra số mol acid, muối pứng và số mol KL--> số mol nước = 2 lần số mol H+ đã pứng với NO3-, tiến hành bảo toàn KL --> m muối

Bài 1: Tớ nghĩ KHCO3 là đổi màu quỳ vì nó thuỷ phân ra môi trường bazơ mà quỳ tím thì pH > 7 đã đổi màu. Dung dịch này chỉ không làm đổi màu phenolphtalein.
 
Top Bottom