Bài toán nhiều khả năng sẽ thi ĐH năm nay đây

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn 1 ancol X thì số mol CO2 thu được =0,75 sô mol H2O tạo thành : tổng số mol CO2 và H2O bằng 14/9 lần tổng số mol X và O2 đã phản ứng . Cho 6,9 g X tác dụng với Na dư thì thu được V lít H2 . V=?
2/Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 28.Lấy 4,48 lít hỗn hợp X (dktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng . Hỗn hợp thu được cho lội qua dd Ba(OH)2 dư thấy có 33,19 g kết tủa Hiệu suât phản ứng oxh SO2 thành SO3 ?
3/ Cho a g Fe dư vào V1 lít dung dịch Cu(NO3)2 1M sau khi kết thúc phản ứng thu được m gam chât rắn . Cho a g Fe dư vào V2 lít dung dịch AgNO3 1M sau khi kết thúc phản ứng cũng thu được m g chất rắn . Quan hệ V1 với V2 như nào
A V1=10V2 B V1=V2 C V1=2V2 D 10V1=V2
4/ Trộn dd X chứa Ba2+ ; OH- 0,17 mol ; Na+ :0,02(mol) với dd Y chứa HCO3- ; CO32- :0,03
Na+ 0,1 thu được m gam kết tủa giá trị của m= ?
à cho mình hỏi thêm cái này nữa các bạn cho mình biết cái dãy nhiệt phân của muối NO3- được k mình không nhớ sản phẩm khi nhiệt phân các muối NO3- :p
 
T

tranvanlinh123

1/ Đốt cháy hoàn toàn 1 ancol X thì số mol CO2 thu được =0,75 sô mol H2O tạo thành : tổng số mol CO2 và H2O bằng 14/9 lần tổng số mol X và O2 đã phản ứng . Cho 6,9 g X tác dụng với Na dư thì thu được V lít H2 . V=?
:p
do CO2<H2O=> ancol no mạch hở
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2 O2---->nCO2 + (n+1)H2O
1 (3n+1-x)/2 n n+1
ta có n:(n+1)=0,75=>n=3
2n+1=14/9*(3n+1-x)/2=> x=3
=>C3H5(OH)3 + Na-----> 3/2H2
0,075 0,1125
V=2,52l
 
T

tranvanlinh123

2/Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 28.Lấy 4,48 lít hỗn hợp X (dktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng . Hỗn hợp thu được cho lội qua dd Ba(OH)2 dư thấy có 33,19 g kết tủa Hiệu suât phản ứng oxh SO2 thành SO3 ?
:p
ta có 0,2mol X có 0,15 mol SO2 và 0,05 mol O2
pt 2SO2 + O2 ----> 2SO3
bd 0,15 0,05
pu 2x x 2x
cb 0,15-2x 0,05-x 2x
SO2 dư 0,15-x ---->BaSO3 0,15-x Mol
SO3 2x ------>BaSO4 2x mol
ta có 33,19=mBaSO3+ mBaSO4
=>x=0,02
H=0,02/0,05.100%=40%
 
T

tranvanlinh123

3/ Cho a g Fe dư vào V1 lít dung dịch Cu(NO3)2 1M sau khi kết thúc phản ứng thu được m gam chât rắn . Cho a g Fe dư vào V2 lít dung dịch AgNO3 1M sau khi kết thúc phản ứng cũng thu được m g chất rắn . Quan hệ V1 với V2 như nào
A V1=10V2 B V1=V2 C V1=2V2 D 10V1=V2

Do Fe dư nên sp chỉ tạo ra Fe2+
Cu2+ +Fe--->Cu + Fe2+
V1 V1 V1 =>m=a+(64-56).V1=a+8V1
2Ag+ +Fe---->2Ag +Fe2+
V2 1/2*V2 V2 =>m=a+(108-56/2).V2=a+80V2
=> V1=10V2
 
T

tranvanlinh123

4/ Trộn dd X chứa Ba2+ ; OH- 0,17 mol ; Na+ :0,02(mol) với dd Y chứa HCO3- ; CO32- :0,03
Na+ 0,1 thu được m gam kết tủa giá trị của m= ?

ta có nHCO3- =0,04 mol
OH- + HCO3- --->CO3 2-
0,04 0,04
CO3 2-=0,07mol
ta có nBa2+=0,075 =>nBaCO3=0,07
=>m=13,79
 
T

tranvanlinh123

dãy nhiệt phân của muối NO3- R(NO3)n
với KL : Li,K,Na,Ba,Ca : RNO3--->RNO2 +1/2 O2

với KL : Mg,Al,Mn,Zn,Cr,Fe,Ni,Sn,Pb,Cu: R(NO3)n--->R2On + 2nNO2+ n/2 O2
Với KL: Ag,Hg,Pt,Au..: R(NO3)n--->R + nNO2 + n/2 O2
cái này mình chép nguyên trong quyển " chuỗi pu của Ngô Ngọc An".
 
T

thantai9x

bạn giải cái chỗ:2n+1=14/9*(3n+1-x)/2 với x = 3 là sai rùi.phải là 1 mới đúng và kết quả là 1,288 l)

do CO2<H2O=> ancol no mạch hở
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2 O2---->nCO2 + (n+1)H2O
1 (3n+1-x)/2 n n+1
ta có n:(n+1)=0,75=>n=3
2n+1=14/9*(3n+1-x)/2=> x=3
=>C3H5(OH)3 + Na-----> 3/2H2
0,075 0,1125
V=2,52l
)
bạn giải cái chỗ:2n+1=14/9*(3n+1-x)/2 với x = 3 là sai rùi.phải là 1 mới đúng và kết quả là 1,288 l)
 
T

thanhthuan0903

Ba(NO3)2 là trường hợp đặc biệt.Khi nhiệt phân thì phản ứng là:
Ba(NO3)2 ------> BaO + 2 NO2 + 1/2 O2
 
T

thanha1tt1

Phan ung nhiet phan muoi Ba(NO3)2 phai tuy nhiet do, nhiet do cang cao thi kha nang tao oxit BaO cang cao
 
Top Bottom