Hóa 11 bài toán nhiệt phân muối nitrat

ngocha14092002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2018
5
3
6
22
Hà Nội
THPT Tây Hồ
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Nhiệt phân hoàn toàn 18,8gam muối nitrat của kim loại M ( hóa trị II) , thu được 8gam oxit tương ứng . M là kim loại nào ??? (-> giúp e ạ)
[tex]2R(NO_{3})_{2}\overset{t^{o}}{\rightarrow}2RO+4NO_{2}+O_{2}[/tex]
a..........................................2a............0,5a
m[tex]_{khí}[/tex] = 46.2a + 32.0,5a = 18,8 - 8 = 10,08(g)
=> a = 0,1
=> m[tex]R(NO_{3})_{2}[/tex] = [tex]\frac{18,8}{0,1}[/tex] = 188
=> R = 64
Suy R là Đồng (Cu)
 
Last edited:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Nhiệt phân hoàn toàn 18,8gam muối nitrat của kim loại M ( hóa trị II) , thu được 8gam oxit tương ứng . M là kim loại nào ??? (-> giúp e ạ)
cách lớp 9 18.8/ ( M + 124 ) = 8.8/ (M+16) => M=64 (Cu) (để bấm máy cho nhanh)
cách 11
goi x (mol) là số mol của Muối nitrat
ta có pt pu
2M(NO3)2--t^0--> 2MO+4NO+O2
x--> a--> 2x ->0,5x
mà t có mKHÍ=32.0,5x+46.2a=18,8-8
=> a=0,1
có a => M muối =188
=> M=64 (đồng)
 
Top Bottom