bài toán nhiệt phân khó

A

ald0000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 63.44 gam hỗn hợp 2 muối Mg(NO3)2 và A(NO3)2 thu được chất rắn gồm 2 õit kim loại và 23,296 lít hỗn hợp khí B. Dẫn toàn bộ khí B qua dung dịch NaOH dư thì thấy còn lại 4.48 lít khí thoát ra( các khí đo ở đktc). Xác định cônh thức muối A(NO3)2 và % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Nung 63.44 gam hỗn hợp 2 muối Mg(NO3)2 và A(NO3)2 thu được chất rắn gồm 2 õit kim loại và 23,296 lít hỗn hợp khí B. Dẫn toàn bộ khí B qua dung dịch NaOH dư thì thấy còn lại 4.48 lít khí thoát ra( các khí đo ở đktc). Xác định cônh thức muối A(NO3)2 và % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

Gọi [TEX]n_{Mg(NO_3)_2}=x; n_{A(NO_3)_2}=y[/TEX]

[TEX]n_{NO_2}=0,84 \Rightarrow 2x + 2y=0,84[/TEX]

[TEX]n_{O_2}=0,2[/TEX]

Giả sử sau khi nhiệt phân oxit của A là [TEX]AO[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}x + \frac{1}{2}y=0,2[/TEX]

\Rightarrow Mâu thuẫn

\Rightarrow [TEX]A(NO_2)_2 [/TEX] là [TEX]Fe(NO3)_2[/TEX]

[TEX]m_{MgO} + m_{Fe_2O_3}=63,44-0,84.46-0,2.32=18,4[/TEX]

[TEX]x +y =0,42[/TEX]

[TEX]40x + 80y=18,4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,38; y=0,04[/TEX]

Tự tính [TEX]%[/TEX]
 
Top Bottom