Hóa 12 Bài toán nhiệt nhôm

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mọi người ơi giúp mình bài náy với ạ!!!
Mình cảm ơn
upload_2021-2-18_5-48-44.png


A: Al a mol, FexOy b mol
2y Al + 3 FexOy -> y Al2O3 + 3x Fe
2yb/3----------b-----------yb/3-------bx
X: Al2O3 by/3, Al dư a-2by/3, Fe 3bx
Mol H2 = 1,5 mol Al => 1,5*(a-2by/3) = 0,03 => a - 2by/3 = 0,02. (1)
Mol Fe = bx = 4,48/56 = 0,08
Dd Y: NaAlO2 a mol
Y + HCl => kết tủa Al(OH)3 a mol => rắn Al2O3 0,5a mol
Mol rắn = 0,5a = 5,1/102 => a = 0,1
(1) => 2by/3 = 0,08 => by = 0,12
=> bx : by = 0,08 : 0,12 => x : y = 2 : 3 => Fe2O3 => b = 0,04
=> m = 27a + 160b = 27*0,1 + 160*0,4 = 9,1
 

Attachments

  • upload_2021-2-18_5-55-11.png
    upload_2021-2-18_5-55-11.png
    222.5 KB · Đọc: 32

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mọi người ơi giúp mình bài náy với ạ!!!
Mình cảm ơn
X tác dụng với NaOH dư -> 4,48 g rắn không tan ->mFe=4,48 g ->nFe=0,08 mol (Do có các pư Al +Fe3+ -> Al3+ +Fe2+ ;Fe2+ +Al -> Fe +Al3+ )
Cho từ từ HCl vào Y đến khi kết tủa lớn nhất,lọc lấy kết tủa rồi nung đến kl ko đổi ->mAl2O3=5,1g ->[tex]\sum[/tex] nAl =0,1 mol
Lại có nH2=0,03 mol .Bảo toàn e : 3nAl =2nH2 ->nAl(dư sau pư nhiệt nhôm)=0,02 mol
->nAl2O3(trong X)=(0,1 -0,02)/2 =0,04 mol ->nO =0,12 mol ->nO/nFe =3/2 ->Fe2O3
->m=9,1 g
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom