Hóa 12 bài toán nhiệt nhôm

Hoangyen3702

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2019
26
4
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thị Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh X gồm bột Al & Fe3O4 , thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong môi trường không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Nếu đem Y td với dd NaOH có dư thấy thoát ra 6,72l khí. Mặt khác, cũng lượng Y như trên cho tan hết trong dung dịch HCl thu được 26,88l khí. Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X . Biết khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một hh X gồm bột Al & Fe3O4 , thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong môi trường không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Nếu đem Y td với dd NaOH có dư thấy thoát ra 6,72l khí. Mặt khác, cũng lượng Y như trên cho tan hết trong dung dịch HCl thu được 26,88l khí. Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X . Biết khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn

X: a mol Al, b mol Fe3O4
8 Al + 3 Fe3O4 -> 4 Al2O3 + 9 Fe
8b/3-------b----------------4b/3------3b
Mol Al dư = mol H2/1,5 => a - 8b/3 = 0,3/1,5 = 0,2
Mol H2 = 1,5mol Al dư + mol Fe = 0,3 + 3b = 1,2 => b = 0,3 => a = 1
=> mAl = 27*1 = 27
Và mFe3O4 = 232*0,3 = 69,6
 
Top Bottom