Hóa bài toán nhiệt nhôm

Pet thu

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
8
1
1
24
Hà Nội
Thpt thuong tin
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trộn 6.75 gam Al và 32 gam CuO rồi nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn, hòa tan chất rắn này vào dd HCl thu được 19,2 gam chất rắn không tan. Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là
A. 75% B.85% C. 70% D. 80%
2. hỗn hợp X gồm 0.3 mol Al và 0,2 mol Fe2O3. Nung nóng hỗn hợp sau một thời gian thu đc hỗn hợp rắn Y ( giả sử al khử Fe2O3 chỉ tạo sp Fe). cho Y vào HCl thu được 8.064 lít H2 (đktc). tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. trộn 6.75 gam Al và 32 gam CuO rồi nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn, hòa tan chất rắn này vào dd HCl thu được 19,2 gam chất rắn không tan. Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là
A. 75% B.85% C. 70% D. 80%

Mol Al = 6,75/27 = 0,25 , mol CuO = 0,4
mCu sinh ra = mol CuO phản ứng = 19,2 = 0,3
2 Al + 3 CuO ---> Al2O3 + 3 Cu
0,2-------0,3-------------------------0,3
Nếu phản ứng hoàn toàn => Al hết => hiệu suất tính theo Al = 0,2*100/0,25 = 80% => D


2. hỗn hợp X gồm 0.3 mol Al và 0,2 mol Fe2O3. Nung nóng hỗn hợp sau một thời gian thu đc hỗn hợp rắn Y ( giả sử al khử Fe2O3 chỉ tạo sp Fe). cho Y vào HCl thu được 8.064 lít H2 (đktc). tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm

2 Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2 Fe
Tỉ lệ mol Al : Fe2O3 phản ứng = 2 : 1 = 1 : 0,5
Tỉ lệ mol Al : Fe2O3 dùng = 0,3 : 0,2 = 1 : 0,67 => nếu phản ứng hoàn toàn Al hết => hiệu suất sẽ tính theo Al
Gọi x là mol Al phản ứng => Y có Al2O3, Fe2O3 dư, Fe x mol, Al dư 0,3 - x
Mol H2 = x + 1,5(0,3-x) = 0,36 => x = 0,18
Hiệu suất = 0,18*100/0,3 = 60%
 
  • Like
Reactions: Pet thu
Top Bottom