Hóa bài toán nhiệt nhôm

Pet thu

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
8
1
1
23
Hà Nội
Thpt thuong tin
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. có m gam hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 nung X ( ko có không khí) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y , chia Y làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 hòa tan trong V lít dd NaOH 2M vừa đủ thấy có 3.36 lít H2 (đktc)
Phần 2 hòa tan hết vào dd HCl thu được dd Z và thoát ra 4.48 lít H2
a, tính m và V
b, cho naoh dư vào Z sục khí O2 liên tục đến khi kết tủa không thay đổi thu được m2 gam kết tủa. tính m2
2. có 40,1 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Al. Nung X ( không có kk) đến phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y. Chia Y làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 hòa tan trong dd NaOH dư thì thấy có khí H2 bay ra
Phần 2 hòa tan hết trong dd HCl thu được dd Z và thoát ra 4.48 lít H2( đktc)
Tính % khối lượng mỗi chất trong X
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. có m gam hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 nung X ( ko có không khí) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y , chia Y làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 hòa tan trong V lít dd NaOH 2M vừa đủ thấy có 3.36 lít H2 (đktc)
Phần 2 hòa tan hết vào dd HCl thu được dd Z và thoát ra 4.48 lít H2
a, tính m và V
b, cho naoh dư vào Z sục khí O2 liên tục đến khi kết tủa không thay đổi thu được m2 gam kết tủa. tính m2
a/vì phần 1 có khí nên Al dư, Fe2O3 hết
nH2 = 0,15 => nAl (1) = 0,1
P2: nH2 tạo bởi Al = 0,1.3/2 = 0,15
=> nH2 tạo bởi Fe = 0.2 - 0.15 = 0.05 => nH2 = 0.05
Vậy là có 0,2 mol Al dư và 0.1 mol Fe tạo thành
2Al + Fe2O3 = 2Fe + Al2O3
0.1........0.05........0.1....0.05
=> m = 27*(0.1 + 0.2) + 160.0.05=16.1 g
Al2O3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + H2O
0,025.........0,05
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0.1....0.1
=> V =(0.1+0.05)/2= 0.075l
b/ Z : AlCl3 = 2nAl2O3 + nAl = 0.025*2 + 0.1 = 0.15 và FeCl2 = 0.05
vì NaOH dư nên Al+3 ko ktua , Sục O2 nên kết tủa là Fe(OH)3 nFe(OH)3 = nFeCl2 = 0.05 => m2 =107*0.05=5.35g
 
Top Bottom