bài toán nhiệt nhôm

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: trộn 10.8 gam Al với 34.8 gam Fe2O3 được hỗn hợp A. Hòa tan hết A bằng HCl được 10.752 lít H2. hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:

A.80% và 1.08 lít
B.75% và 8.96 lít
C.66.67 % và 2.16 lít
D.80% và 2.16 lít

bài 2:Nung hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 được hỗn hợp Y . chia hỗn hợp Y thành 2 phần bằng nhau .
- phần 1: hòa tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được 2.24 lít khí (dktc)
-phần 2: hòa tan trong dung dịch KOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8.8 gam.
biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp X là
A.5.4 gam và 22.4 gam
B.3.4 gam và 24.4 gam
C.5.7 gam và 22.1 gam
D. 5.4 gam và 22.1 gam
:D;):):(
 
L

lengfenglasaingay

bài 1: trộn 10.8 gam Al với 34.8 gam Fe2O3 được hỗn hợp A. Hòa tan hết A bằng HCl được 10.752 lít H2. hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:

A.80% và 1.08 lít
B.75% và 8.96 lít
C.66.67 % và 2.16 lít
D.80% và 2.16 lít

bài 2:Nung hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 được hỗn hợp Y . chia hỗn hợp Y thành 2 phần bằng nhau .
- phần 1: hòa tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được 2.24 lít khí (dktc)
-phần 2: hòa tan trong dung dịch KOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8.8 gam.
biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp X là
A.5.4 gam và 22.4 gam
B.3.4 gam và 24.4 gam
C.5.7 gam và 22.1 gam
D. 5.4 gam và 22.1 gam
:D;):):(
[FONT=&quot]Bài 1:nFe2O3=0,2175mol.Al có thể hết tính theo Al[/FONT]
[FONT=&quot]áp dụng Đlbte.[/FONT]
[FONT=&quot]=> nAl pư= 10,752:22,4.2/3= 0,32[/FONT]
[FONT=&quot]H= 0,32/0,4=80%.[/FONT]
[FONT=&quot]áp dụng định luật bt ntử H ta có[/FONT]
[FONT=&quot]nH= nH kết hợp với oxi và nkhí=> nH=0,2175.3.2+0,48.2=2,265 mol=> 1,1325 lit[/FONT]
[FONT=&quot]muốn có Kết quả là 1,08 thì ôxit phải là Fe3O4.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2:[/FONT]
[FONT=&quot]Chia 2 Th [/FONT]
[FONT=&quot]Th1 Fe2O3 dư =>n Fepư= 0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=> mFe2O3= 8,8-5,6=3,2 gam=> mFe2O3= 2(0,05.160+3,2)=22,4[/FONT]
[FONT=&quot].mAl= 0,1.27.2=5,4 gam.đáp án:A[/FONT]
[FONT=&quot]Th2 Al dư:[/FONT]
[FONT=&quot]=> nFe= 8,8/56=0,157[/FONT]
[FONT=&quot]=> Vkhí> 2,24 lít( vô lý)[/FONT]


 
J

junior1102

^^

bài 1: trộn 10.8 gam Al với 34.8 gam Fe2O3 được hỗn hợp A. Hòa tan hết A bằng HCl được 10.752 lít H2. hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:

A.80% và 1.08 lít
B.75% và 8.96 lít
C.66.67 % và 2.16 lít
D.80% và 2.16 lít

bài 2:Nung hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 được hỗn hợp Y . chia hỗn hợp Y thành 2 phần bằng nhau .
- phần 1: hòa tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được 2.24 lít khí (dktc)
-phần 2: hòa tan trong dung dịch KOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8.8 gam.
biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp X là
A.5.4 gam và 22.4 gam
B.3.4 gam và 24.4 gam
C.5.7 gam và 22.1 gam
D. 5.4 gam và 22.1 gam
:D;):):(


Bài 1 : nAl = 0,4 mol ,nFe2O3 = 0,2175 mol .

phản ứng : 2Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2Fe

gọi số mol Al tham gia phản ứng là x -> số mol Fe sinh ra là x mol ,số mol Al dư là 0,4-x mol

-> ta có : (0,4-x).1,5 + x = 0,48 -> 0,12 = 0,5x -> x = 0,24

TH này nếu phản ứng hoàn toàn thì Al thiếu -> tính hiệu suất theo số mol Al
H = 0,24/0,4 = 60% .

sau phản ứng có 0,12 mol Al2O3 ,0,0975 mol Fe2O3 ,0,24 mol Fe ,và 0,16 mol Al dư

-> nHCl cần = 6.0,12 + 6.0,0975 + 2.0,24 + 3.0,16 = 2,265 mol = 1,1325 lít HCL 2M .

Bài 2 : nếu các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì Al hết .

-> nFe = 0,1.2 = 0,2 mol -> nAl tham gia phản ứng = 0,2 mol = 5,4 gam .
nFe2O3 = 2.(8.8-5,6)/160 + 0,1 = 0,14 mol = 22,4 gam .
 
L

liverpool_khanh

[FONT=&quot]Bài 1:nFe2O3=0,2175mol.Al có thể hết tính theo Al[/FONT]
[FONT=&quot]áp dụng Đlbte.[/FONT]
[FONT=&quot]=> nAl pư= 10,752:22,4.2/3= 0,32[/FONT]
[FONT=&quot]H= 0,32/0,4=80%.[/FONT]
[FONT=&quot]áp dụng định luật bt ntử H ta có[/FONT]
[FONT=&quot]nH= nH kết hợp với oxi và nkhí=> nH=0,2175.3.2+0,48.2=2,265 mol=> 1,1325 lit[/FONT]
[FONT=&quot]muốn có Kết quả là 1,08 thì ôxit phải là Fe3O4.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2:[/FONT]
[FONT=&quot]Chia 2 Th [/FONT]
[FONT=&quot]Th1 Fe2O3 dư =>n Fepư= 0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=> mFe2O3= 8,8-5,6=3,2 gam=> mFe2O3= 2(0,05.160+3,2)=22,4[/FONT]
[FONT=&quot].mAl= 0,1.27.2=5,4 gam.đáp án:A[/FONT]
[FONT=&quot]Th2 Al dư:[/FONT]
[FONT=&quot]=> nFe= 8,8/56=0,157[/FONT]
[FONT=&quot]=> Vkhí> 2,24 lít( vô lý)[/FONT]



ở câu 1 thì đáp án bạn đúng rồi nhưng mà mình có chỗ thắc mắc nếu Al hết thì phản ứng nhiệt phân chỉ tao ra đc Fe và Al2O3 vậy Al phản ứng ko thể tinh theo H2 vì ko phản ứng. vậy phải tính theo Fe => 2nFe = 2nH2 = 0.96 mol..... mà số mol Fe phản ứng chỉ có tối đa là 0.2175 ..thật là khó hiểu
 
L

lengfenglasaingay

ở câu 1 thì đáp án bạn đúng rồi nhưng mà mình có chỗ thắc mắc nếu Al hết thì phản ứng nhiệt phân chỉ tao ra đc Fe và Al2O3 vậy Al phản ứng ko thể tinh theo H2 vì ko phản ứng. vậy phải tính theo Fe => 2nFe = 2nH2 = 0.96 mol..... mà số mol Fe phản ứng chỉ có tối đa là 0.2175 ..thật là khó hiểu
Đừng làm rắc rối lên như thế
nó chỉ đơn giản là BTe e từ Al chuyển qua Fe rồi đến H. Rốt cuộc cuối cùng chỉ có Al cho e
 
T

thokon93

chịu tính hoài ,xem hoài ở bài 2 chi thấy nFe=nH2 =nAl phản ứng = 0,1 ,chả biết các bạn lấy thêm 2 ở đâu thêm vào:D ,định cho thêm để có giống đáp án sao :))
 
Top Bottom