bài toán nhiệt nhôm

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Dùng m g Al để khử hoàn toàn một lượng Fe2O3 sau phản ứng thấy khối lượng oxit giảm 0,58 g. Hỏi lượng nhôm đã dùng m là:
m = 0,27 g B. m = 2,7g C. m = 0,54 g D. m = 1,12 g.
Bài 2: Nung hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 được hỗn hợp B. Chia hỗn hợp B thành hai phần bằng nhau.
- Phần 1: Hoà tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được 2,24(l) khí (đktc).
- Phần 2: Hoà tan trong dung dịch KOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8,8(g).
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng các chất trong hỗn hợp A là:
A. Al: 5,4 gam; Fe2O3: 22,4 gam B. Al: 3,4 gam; Fe2O3: 24,4 gam.
C. Al: 5,7 gam; Fe2O3: 22,1 gam. D. Al: 5,4 gam; Fe2O3: 24,4 gam.
Bài 3: Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí H2 (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là:
A. 75 % và 0,54 mol B. 80 % và 0,52 mol C. 75 % và 0,52 mol D. 80 % và 0,54 mol

các bạn giải chi tiết nhé
 
T

tieudao

bài 1 dễ nhất, làm trước, vì vừa làm mấy bài bên kia xong nên hơi mệt, tý rảnh xử tiếp :D

tăng giảm khối lượng
nAl = 0.58 / (56-27) = 0.02
=> m Al = 0.54
 
P

phongebank

bài 2
2AL +Fe2O3\RightarrowAl2O3+2Fe
cho san pham vao dd H2SO4 thoat khi co the la AL du va Fe\RightarrownFe\leq0,1mol\Rightarrowm GAM ko tan chi co the la FE nhung mFe\leq5,6 g<8,8g\RightarrowAl phan ung het va Fe2O3 du\RightarrownFe=0,1mol\RightarrowmFe2o3du=8,8-5,6=3,2\Rightarrow2phan=3,2*2=6,4
\Rightarrow
2phan nen so mol AL=nFe=2NFe2o3pu= 0.2mol\RightarrowmAl=5,4G
mFe2o3=0,1*160+6,4=22,4
 
P

phanhuongtk

bài 3:gọi số mol Fe3O4 phản ứng là a
3Fe3O4 + 8Al ----> 4Al2O3+9Fe

n Al=0.2(mol)
n Fe3O4=0.075(mol)
nH2=0.24
=> n Al dư =0.2 - 8/3a => n H2 tạo thành khi Al dư phản ứng với H2SO4 là 1.5x( 0.2 - 8/3a)
Fe phản ứng với H2SO4 tạo n H2= n Fe=3a
=> 0.3-4a+3a=0.24 =>a=0.06=> H%=0.06/0,075=80%
còn số mol H2SO4 thì tính cả phản ứng với Al2O3 và Fe3O4 dư nữa là được. bạn tự tính đi nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom