Bài Toán Nhiệt Nhôm

T

toilamoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 ( trong mội trường không có hông khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thư được hỗn hợp chất rắn Y. CHia Y làm 2 phần bằng nahu
: Phấn 1: cho tác dụng với H2SO4 loãng dư thu dk 3.08 khí H2 (dktc)
Phần 2: Cho tác dụng với Naoh dư thu được 0.84 lít khí h2 (dktc)

Tính Giá trị của m

A.22.75 B.21.40 C.29.40 D.29.43

B2:cho 2.13 hỡn hợp X gôm 3 kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3.33. Thể tích dung dịch HCL 2M vừa đủ để phản ứng với Y là

A. 57ml B. 50ml C.75ml D.90ml
Bài 3
Trên 2 đĩa của 1 cân người ra đặt 2 cố dung dịch HCl (không đậy nắp) cân thăng bằng, thêm 4.2 NaHCo3 vào 1 cốc , phản ứng xảy ra hoàn toàn, phải thêm vào cốc kia x gam Fe để cân rở lại thang bằng . Nếu thay Fe = CaCo3 thì pải dùng y gam. Khi kết thúc phản ứng, giá trị của x, y là
A.2,053 g và 3.082 ---------- B.2.074 và 3.571
C.0.207 và 0.357 ------------- D:1.035 và 1.792
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

BL
áp dụng bảo toàn khối lượng ta có
m(KL)+m(O2)=m(Y)
2,13+m(O2)=3,33
m(O2)=1,2(g)
n(O2)=0,0375(mol)
n(O)=0,01875(mol)
n(H2O)=0,01875(mol)
n(H)=0,0375(mol)
H(+)+Cl(-)----->HCl
0,0375----------0,0375
n(HCl)=0,0375(mol)
V(HCl)=75ml
 
T

toilamoc

BÀi 4: Hỗn hợp X gồm : Ba, Mg, Al chia hỗn hợp X thành 3 phần bằng nhau:
Phần 1: hòa tan trong h2o dư thu được 0.896 lít H2
Phần 2 hòa tan trong dd NaOH thu được 6.944 hít H2
Phần 3: hoàn tan trong HCL dư thu được 9.187 lít h2

Chú ý: các khí đó ở dktc, coi Mg hok phản ứng với h20. Tính khối lượng Mg, Ba trong hỗn hợp X
 
E

edoshin

Bài 1:
Y + NaOH -> H2 nên Al dư.
P1: n Fe = n H2 = 0,1375 mol
P2: n Al dư =2/3 n H2 = 0,025 mol
Từ đó suy ra n Al = 0,25 mol, n Fe203 = 0,1 mol. Vậy m = 22,75 g
Bài 2:
nO = 2x n02 = (3,33-2,13)/16 = 0,075 mol
n HCl = 2 x n H2O = 2 x nO = 0,15 mol. Suy ra V = 75 ml
Bài 3:
m bình 1 tăng= m NaHCO3 - m C02= 2 g
Bình 2: Thêm Fe (n mol): (56 - 2)n = 2 -> x = 56 n= 2,074 g
Thêm CaCO3: Tương tự: y= 100 x 2/(100-44)= 3,571 g ( theo tăng giảm khối lượng)
Bài 4:
Chia làm 3 phần
Phần 2 và phần 3:
n Mg (trong 1 phần) = n H2 (3) - nH2 (2) = 0,41-0,31 = 0,1 mol
Phần 1: n Ba = n H2 =0,04 mol
Trong hỗn hợp: m Mg= 0,1 x 3 x 24 = 7,2 g
m Ba = 0,04 x 3 x 137 = 16,44 g
 
Top Bottom