"Bài toán nhiệt nhôm - Thầy Sơn"

T

thuyvan1708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi các câu: 2, 11, 13 nhờ Thầy và các bạn giải chi tiết dùm em ạ.


Bài 2: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]Al[/TEX] (không có không khí). Chất rắn sau phản ứng chia làm 2 phần bằng nhau.
- Phần (1) tác dụng với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư sẽ thu được[TEX] 0,3[/TEX] mol [TEX]H_2[/TEX] .
- Phần (2) cho tác dụng với dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư sẽ thu được [TEX]0,4[/TEX] mol [TEX]H_2[/TEX].
Số mol [TEX]Al[/TEX] trong [TEX]X[/TEX] là
A. [TEX]0,3.[/TEX]
B. [TEX]0,6.[/TEX]
C. [TEX]0,4.[/TEX]
D. [TEX]0,25.[/TEX]


Bài 11: Nung hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]0,56[/TEX]g [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]16[/TEX]g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]x[/TEX] mol[TEX] Al[/TEX] (không có không khí) được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX].
- Nếu cho [TEX]Y[/TEX] tan trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng được [TEX]V[/TEX] (lít) khí.
- Nếu cho [TEX]Y[/TEX] tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] dư thì thu được [TEX]0,25V[/TEX] lít khí.
Giá trị của [TEX]x[/TEX] là:
A. [TEX]0,0028[/TEX] ≤ [TEX]x[/TEX] ≤ [TEX]0,2466[/TEX]
B. [TEX]0,0022[/TEX] ≤ [TEX]x[/TEX] ≤ [TEX]0,2466 [/TEX]
C. [TEX]0,0034[/TEX] ≤ [TEX]x[/TEX] ≤ [TEX]0,3699[/TEX]
D. [TEX]0,2466[/TEX]


Bài 13: Trộn [TEX]10,8[/TEX]g [TEX]Al[/TEX] với [TEX]34,8[/TEX]g [TEX]Fe_3O_4[/TEX] rồi phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợp[TEX] A[/TEX]. Hòa tan hết [TEX]A[/TEX] bằng [TEX]HCl[/TEX] được [TEX]10,752[/TEX] lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch [TEX]HCl[/TEX] 2M cần dùng là:
A. [TEX]80,00%[/TEX] và [TEX]1,08[/TEX] lít
B. [TEX]75,00%[/TEX] và [TEX]8,96[/TEX] lít
C. [TEX]66,67%[/TEX] và [TEX]2,16[/TEX] lít
D. [TEX]80,00%[/TEX] và [TEX]2,16[/TEX] lít.


Em xin cảm trước ạ!:)
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Bài 2: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]Al[/TEX] (không có không khí). Chất rắn sau phản ứng chia làm 2 phần bằng nhau.
- Phần (1) tác dụng với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư sẽ thu được[TEX] 0,3[/TEX] mol [TEX]H_2[/TEX] .
- Phần (2) cho tác dụng với dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư sẽ thu được [TEX]0,4[/TEX] mol [TEX]H_2[/TEX].
Số mol [TEX]Al[/TEX] trong [TEX]X[/TEX] là
A. [TEX]0,3.[/TEX]
B. [TEX]0,6.[/TEX]
C. [TEX]0,4.[/TEX]
D. [TEX]0,25.[/TEX]

từ phần 1 ta có nH2=3/2nAl=> nAl dư=0,2 mol
từ phần 2: nH2=0,4=3/2nAl+nFe
==> nFe=0,1 mol
Fe2O3+2Al---->2Fe+Al2O3
0,05 0,1<----0,1
vậy tổng mol Al ban đầu là 0,3
 
T

tranvanlinh123

Bài 11: Nung hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]0,56[/TEX]g [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]16[/TEX]g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]x[/TEX] mol[TEX] Al[/TEX] (không có không khí) được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX].
- Nếu cho [TEX]Y[/TEX] tan trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng được [TEX]V[/TEX] (lít) khí.
- Nếu cho [TEX]Y[/TEX] tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] dư thì thu được [TEX]0,25V[/TEX] lít khí.
Giá trị của [TEX]x[/TEX] là:
A. [TEX]0,0028[/TEX] ≤ [TEX]x[/TEX] ≤ [TEX]0,2466[/TEX]
B. [TEX]0,0022[/TEX] ≤ [TEX]x[/TEX] ≤ [TEX]0,2466 [/TEX]
C. [TEX]0,0034[/TEX] ≤ [TEX]x[/TEX] ≤ [TEX]0,3699[/TEX]
D. [TEX]0,2466[/TEX]

:)
ngắn gọn nà!

câu 11. Y luôn có Al(dư) a mol và Fe.
ta có Al pu x-a mol
2Al + Fe2O3---->Al2O3+ 2Fe
x-a--->(x-a)/2------------->x-a==>(x-a)/2=<0,1 <=>x-a=<0,2(*)
ta có trong Y gồm a mol Al
0,01+x-a mol Fe
- Nếu cho [TEX]Y[/TEX] tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] dư thì thu được [TEX]0,25V[/TEX] lít khí.
khi đó nH2(2)=3/2nAl=3a/2.

- Nếu cho [TEX]Y[/TEX] tan trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng được [TEX]V[/TEX] (lít) khí.
thì nH2(1)=3/2nAl+nFe=3a/2+(0,01+x-a)
ta có tỷ lệ mol cũng là tỷ lệ về thể tích (mình nghĩ đề còn thiếu đk là thể tích cùng đk^^!):
nên nH2(1):nH2(2)=4==>0,01+x-a=9a/2 hay x+0,01=11a/2 (3)
biện luận:
-- từ (*)=>9a/2-0,01<0,2==>a<7/150
thay vô (3) ta đc x<11/2.7/150-0,01=0,2466 hay x<0,2466
-- lại có x-a>0 =>9a/2-0,01>0 =>a>1/450
x>11/2.a/450-0,01=0,00222
vậy 0,0022<x<0,2466
(dấu bằng thì tự thêm nà,ko bik biết lớn hơn hoặc bằng><)
 
T

tranvanlinh123

Bài 13: Trộn [TEX]10,8[/TEX]g [TEX]Al[/TEX] với [TEX]34,8[/TEX]g [TEX]Fe_3O_4[/TEX] rồi phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợp[TEX] A[/TEX]. Hòa tan hết [TEX]A[/TEX] bằng [TEX]HCl[/TEX] được [TEX]10,752[/TEX] lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch [TEX]HCl[/TEX] 2M cần dùng là:
A. [TEX]80,00%[/TEX] và [TEX]1,08[/TEX] lít
B. [TEX]75,00%[/TEX] và [TEX]8,96[/TEX] lít
C. [TEX]66,67%[/TEX] và [TEX]2,16[/TEX] lít
D. [TEX]80,00%[/TEX] và [TEX]2,16[/TEX] lít.
do hiệu suất ko phải 100% nên gọi số mol Al là x
8Al + 3Fe3O4---->4Al2O3+9Fe (ta thấy nAl :8=nFe:3=0,05,nên tính theo thằng
8x 3x 4x 9x nào cũng như nhau, mình tính theo Al nà!)
ta có hh A gồm: 0,4-8x mol Al
9x mol Fe
hh A pu với HCl đc 0,48 mol H2=nFe+3/2.nAl=(0,4-8x)/2+9x
=> x=0,04 mol
H=0,04.8.100%/0,4=80%
HCl tự tính nà ^^!. đi học rùi>"<
 
T

thuyvan1708

Câu 3: câu này mình nghĩ bạn nói chưa đúng! Số mol 0,3 đó là số mol ở mỗi phần sau khi chia đôi! Số mol của [TEX]Al [/TEX]trong [TEX]X[/TEX] phải là [TEX]0,3 . 2 = 0,6[/TEX] chứ

Câu 11: mình đồng ý! Cảm ơn bạn câu này! hihi:p

Câu 13: Bạn thử tính dùm mình số mol của[TEX] HCl [/TEX]2M luôn dùm mình đi! Mình tình ko ra đáp án.
 
Top Bottom