Vật lí 10 bài toán nhiệt học

hieukaka1

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2020
12
3
6
18
Vĩnh Phúc
thpt lê xoay
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm lạnh một quả cầu bằng nhôm có bán kính R = 30mm đến nhiệt độ t1=-2,4oC rồi nhúng chìm một khối nước lớn đang ở nhiệt độ to=0oC . Sau một thời gian dài , một lớp băng hình thành ( bám đều ) trên quả cầu . Xác định độ dày của nó nếu khối lượng riêng của nhôm D1=0,9g/cm3 , nhiệt dung riêng của nhôm là C2=0,92 kj/(kg.oc) , khối lượng riêng của băng D1=0,9 g/cm3 , nhiệt nóng chảy của nó là : λ=330KJ/Kgupload_2020-8-12_8-14-56.gif upload_2020-8-12_8-14-56.gif
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gọi m' là khối lượng nước đóng băng, m là khối lượng quả cầu, t là nhiệt độ cân bằng, C2=0,92 kJ/kg.K=920 J/kg.K
Vì nước không đóng băng hết => t=[tex]0^{\circ}[/tex]C
Thể tích quả cầu:
V1=[tex]\frac{4}{3}.\pi .R^{3}[/tex]=[tex]\frac{4}{3}.\pi .30^{3}[/tex]=36000[tex]\pi mm^{3}[/tex]=36[tex]\pi cm^{3}[/tex]
Khối lượng quả cầu:
m=D1.V1=0,9.36[tex]\pi[/tex]=[tex]\frac{162}{5}\pi[/tex] (g)=[tex]\frac{81}{2500}\pi[/tex] (kg)
Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m'.λ=m.C2(t-t1)
hay m'.330=[tex]\frac{81}{2500}\pi[/tex].920(0+2,4)
<=> m'=[tex]\frac{7452}{34375}\pi[/tex]
Thể tích nước đóng băng:
V2=[tex]\frac{m'}{D2}[/tex]=...
Tổng thể tích nước đóng băng và quả cầu:
V'=V1+V2=...
Bán kính hình cầu kể cả nước đóng băng:
R'=[tex]\frac{V'}{\frac{4}{3}\pi }[/tex]=...
Độ dày nước đóng băng:
h=R'-R=...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

hieukaka1

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2020
12
3
6
18
Vĩnh Phúc
thpt lê xoay
Gọi m' là khối lượng nước đóng băng, m là khối lượng quả cầu, t là nhiệt độ cân bằng, C2=0,92 kJ/kg.K=920 J/kg.K
Vì nước không đóng băng hết => t=[tex]0^{\circ}[/tex]C
Thể tích quả cầu:
V1=[tex]\frac{4}{3}.\pi .R^{3}[/tex]=[tex]\frac{4}{3}.\pi .30^{3}[/tex]=36000[tex]\pi mm^{3}[/tex]=36[tex]\pi cm^{3}[/tex]
Khối lượng quả cầu:
m=D1.V1=0,9.36[tex]\pi[/tex]=[tex]\frac{162}{5}\pi[/tex] (g)=[tex]\frac{81}{2500}\pi[/tex] (kg)
Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m'.λ=m.C2(t-t1)
hay m'.330=[tex]\frac{81}{2500}\pi[/tex].920(0+2,4)
<=> m'=[tex]\frac{7452}{34375}\pi[/tex]
Thể tích nước đóng băng:
V2=[tex]\frac{m'}{D2}[/tex]=...
Tổng thể tích nước đóng băng và quả cầu:
V'=V1+V2=...
Bán kính hình cầu kể cả nước đóng băng:
R'=[tex]\frac{V'}{\frac{4}{3}\pi }[/tex]=...
Độ dày nước đóng băng:
h=R'-R=...
ra độ dày là 0,00665 đúng ko
 
Top Bottom