Vật lí 9 Bài toán nhiệt- điện

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
22
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bếp điện gồm 2 điện trở R1, R2 vời cùng 1 HDT U, cùng 1 ấm nước, nếu dùng R1 thì nước trong ấm sôi sau thời gian t1=30', dùng R2 thì nước trong ấm sôi sau t2=20'. biết nhiệt năng tỏa ra môi trường tỉ lệ với điện năng cung cấp cho bếp. Hỏi sau bao lâu nước sôi nếu dùng cả 2 điện trở
a. R1nt R2
b. R1 // R2
Lượng nước trong tất cả các TH là như nhau
 
  • Like
Reactions: ngây ngô

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
22
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
1 bếp điện gồm 2 điện trở R1, R2 vời cùng 1 HDT U, cùng 1 ấm nước, nếu dùng R1 thì nước trong ấm sôi sau thời gian t1=30', dùng R2 thì nước trong ấm sôi sau t2=20'. biết nhiệt năng tỏa ra môi trường tỉ lệ với điện năng cung cấp cho bếp. Hỏi sau bao lâu nước sôi nếu dùng cả 2 điện trở
a. R1nt R2
b. R1 // R2
Lượng nước trong tất cả các TH là như nhau
cho hỏi bạn lấy bài này ở đâu vậy ??
 

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
22
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
Đáp án bạn đưa lấy trong quyển 500 bài tập thì mình xem rồi, nó không thể áp dụng cho bài này được, vì bài này có Qhp. Bài bạn chụp là bỏ qua hao phí nên mới có Qthu=Qtoa
 

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
Đúng rồi mình không đọc kĩ đề lắm!
Cảm ơn bạn nha.
Vậy bạn giải bài này hộ mình đi...
 

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
22
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
1 bếp điện gồm 2 điện trở R1, R2 vời cùng 1 HDT U, cùng 1 ấm nước, nếu dùng R1 thì nước trong ấm sôi sau thời gian t1=30', dùng R2 thì nước trong ấm sôi sau t2=20'. biết nhiệt năng tỏa ra môi trường tỉ lệ với điện năng cung cấp cho bếp. Hỏi sau bao lâu nước sôi nếu dùng cả 2 điện trở
a. R1nt R2
b. R1 // R2
Lượng nước trong tất cả các TH là như nhau
cái này dễ hiểu hơn này
-khi chỉ có R1: Q1=(U^2)/R1*t1=U^2/R1*900 (s)
-khi chỉ có R2: Q2= (U^2)/R2*t2=U^2/R2*1800 (s)
vì cùng cung cấp nhiệt lượng cho ấm -> Q1=Q2
<=> U^2/R1*900=U^2/R2*1800
<=> 2R1=R2
a) khi R1ntR2 -> Rtd1= R1+R2 =3R1
-> Q3 = U^2/Rtd1*t3=U^2/3R1*t3
tương tự Q3=Q1
<=> t3 =45 (phút)
b) khi R1//R2
-> Rtd=(R1*R2)/(R1+R2)
<=> Rtd=2/3 R1
tương tự Q4=Q1
-> t4 = 10(phút)
 

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
22
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
Bạn ơi đầu bài có ghi "nhiệt năng tỏa ra môi trường" nghĩa là có hao phí, cách của bạn chỉ đúng khi bỏ qua hp, vì lúc đó Q tỏa= Qthu rồi
 
Top Bottom