Sinh 9 BÀi toán ngược lai 2 cặp tính trạng

Trần Ngọc Thụy

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
1
0
1
Hà Nam
Thcs Liên Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho F1 giao phấn với 3 cây khác nhau thu được kết quả sau :
-Với cây 1 thu được 25% cây hạt xanh, vỏ nhăn.
-Với cây 2 thu được 75% cây hạt vàng, vỏ trơn và 25% cây hạt vàng, vỏ nhăn.
- Với cây 3 thu được 75% cây hạt vàng, vỏ trơn và 25% cây hạt xanh, vỏ trơn.
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng và các gen nằm trên NST thường. Biện luận và viết sơ đồ lai cho các trường hợp trên.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cho F1 giao phấn với 3 cây khác nhau thu được kết quả sau :
-Với cây 1 thu được 25% cây hạt xanh, vỏ nhăn.
-Với cây 2 thu được 75% cây hạt vàng, vỏ trơn và 25% cây hạt vàng, vỏ nhăn.
- Với cây 3 thu được 75% cây hạt vàng, vỏ trơn và 25% cây hạt xanh, vỏ trơn.
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng và các gen nằm trên NST thường. Biện luận và viết sơ đồ lai cho các trường hợp trên.
Gọ phép lai giữa F1 với các cây 1, 2, 3 lần lượt là I, II, III
Xét riêng rẽ từng cặp tính trạng ở phép lai II và III xác định được tương quan trội lặn:
*Quy ước: A_vàng ><a_xanh; B_trơn><b_nhăn
Phép lai II:
Màu hạt: Vàng/xanh=4/0=> đồng tính vàng=> F1 và cây 2 có KG: AAx AA; AA x Aa; AA x aa (1)
Dạng vỏ: trơn/nhăn=3/1=4 tổ hợp=2g.t x 2g.t
=> F1 và cây 2 có KG: Bb x Bb=> F1 có KG: Bb (2)
-Tỉ lệ KH chung: 1(3:1)=3:1
Ta thấy: KQ phép lai giống tỉ lệ KH chung => QLPLĐL
Phép lai III:(biện luận tương tự phép lai II)
Màu hạt: F1 và cây 3 có KG: Aa x Aa => F1 có KG: Aa (3)
Dạng vỏ: F1 và cây 3 có KG: BBxBb
Từ (2),(3) F1 có KG: AaBb
=> cây 3 có KG: AaBB
+ Từ (1) (2)(3) ta có KG của cây 2 là: AABb
Phép lai I: 25% xanh nhăn => 1/4 aabb=4 tổ hợp=4g.t x 1g.t
=> Cây 1 cho 1 loại g.t => Cây 1 có KG: aabb
Sơ đồ lai: ............
 
Top Bottom