Sinh 9 Bài toán ngược lai 2 cặp tính trạng

ĐT.ChâuGiang

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
198
147
46
21
Quảng Ngãi
THCS ba động
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua gen A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. Khi cho lai hai giống cà chua quả đỏ, dạng quả bầu dục và quả vàng, dạng tròn với nhau được F1 đều cho cà chua quả đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 901 cây quả đỏ, tròn; 299 câu quả đỏ, bầu dục; 301 cây quả vàng, tròn; 103 cây quả vàng, bầu dục.xác định kiểu gen P và giải thích
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở cà chua gen A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. Khi cho lai hai giống cà chua quả đỏ, dạng quả bầu dục và quả vàng, dạng tròn với nhau được F1 đều cho cà chua quả đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 901 cây quả đỏ, tròn; 299 câu quả đỏ, bầu dục; 301 cây quả vàng, tròn; 103 cây quả vàng, bầu dục.xác định kiểu gen P và giải thích
P: đỏ, bầu x vàng, tròn
F1: đồng tính đỏ, tròn
=> P thuần chủng và F1 dị hợp 2 cặp gen
F1 giao phấn được F2 tỉ lệ 9:3:3:1
- Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
Màu sắc quả: Đỏ / vàng =3/1=4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Aa x Aa
Hình dạng quả: tròn / bầu = 3/1 = 4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Bb x Bb
- Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1) = 9:3:3:1
- Ta thấy tỉ lệ KH chung giống với kết quả phép lai => 2 cặp gen phân li độc lập với nhau
=> F1 dị hợp 2 cặp gen có KG: AaBb
=> P có KG: AAbb x aaBB
 
Last edited:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở cà chua gen A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. Khi cho lai hai giống cà chua quả đỏ, dạng quả bầu dục và quả vàng, dạng tròn với nhau được F1 đều cho cà chua quả đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 901 cây quả đỏ, tròn; 299 câu quả đỏ, bầu dục; 301 cây quả vàng, tròn; 103 cây quả vàng, bầu dục.xác định kiểu gen P và giải thích
  • F1: 100% quả đỏ, bầu dục
  • F2: 9 đỏ, tròn : 3 đỏ, bầu dục : 3 vàng, tròn : 1 vàng, bầu dục
=> P thuần chủng: Đỏ, bầu dục (AAbb) x vàng, tròn (aaBB)
 

Tử My

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
53
22
11
Hải Dương
thcs thanh tùng
P: đỏ, bầu x vàng, tròn
F1: đồng tính đỏ, tròn
=> P thuần chủng và F1 dị hợp 2 cặp gen
F1 giao phấn được F2 tỉ lệ 9:3:3:1
- Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
Màu sắc quả: Đỏ / vàng =3/1=4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Aa x Aa
Hình dạng quả: tròn / bầu = 3/1 = 4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Bb x Bb
- Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1) = 9:3:3:1
- Ta thấy tỉ lệ KH chung giống với kết quả phép lai => 2 cặp gen phân li độc lập với nhau
=> F1 dị hợp 2 cặp gen có KG: AaBb
=> P có KG: AABB x aabb
bn ơi bài cho lai P qủ đỏ bầu dục vs quả vàng tròn nên pải là AAbb vs aaBB chứ
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Ở cà chua gen A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. Khi cho lai hai giống cà chua quả đỏ, dạng quả bầu dục và quả vàng, dạng tròn với nhau được F1 đều cho cà chua quả đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 901 cây quả đỏ, tròn; 299 câu quả đỏ, bầu dục; 301 cây quả vàng, tròn; 103 cây quả vàng, bầu dục.xác định kiểu gen P và giải thích
Theo thí nguyện của Menden :

P: Đỏ Bầu x Vàng Tròn
F1: Đồng tính Đỏ, Tròn
=> P thuần chủng và F1 dị hợp 2 cặp gen
F1 giao phấn được F2 tỉ lệ 9:3:3:1
- Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
Màu sắc quả: Đỏ / Vàng = 3/1=4 tổ hợp =2 g.t x 2 g.t
=> F1 có KG: Aa x Aa
Hình dạng quả: tròn / bầu = 3/1 = 4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> F1 có KG: Bb x Bb
- Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1) = 9:3:3:1
- Ta thấy tỉ lệ KH chung giống với kết quả phép lai => 2 cặp gen phân li độc lập với nhau
=> F1 dị hợp 2 cặp gen có KG: AaBb
=> P có KG: AAbb x aaBB
 
Top Bottom