Sinh 9 Bài toán nghịch

Cindy An <3

Học sinh
Thành viên
13 Tháng hai 2020
59
118
36
Quảng Ngãi
Trung học Cơ Sở Phổ Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở gà, gen qui định chiều cao của chân nằm trên NST thường. Gen B qui định chân cao, gen b qui định chân thấp. Xác định KG, KH của mỗi căpk bố mẹ và lập sơ đồ cho mỗi phép lai sau:
a. F1 thu được 100% cá thể chân cao
b. F1 thu được có 120 cá thể chân cao và 40 cá thể chân thấp.
c. F1 thu được có 80 cá thể chân cao và 78 cá thể chân thấp.
2. Khi cho giao phối 2 chuột lông đen với nhau, trong số các chuột thu được thấy có chuột lông xám.
a. Giải thích để xác định tính trạng trội, lặn và lập sơ đồ lai minh hoạ. Biết tính trội là trội hoàn toàn.
b. Hãy tìm KG của bố, mẹ và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp sau đây:
- Trường hợp 1: con F1 có 100%lông đen
- Trường hợp 2: con F1 có 50% lông đen : 50% lông xám
- Trường hợp 3: con F1 có 10% lông xám
 
  • Like
Reactions: Haanh250123

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
1
a) quy ước : Gen B quy định chân cao, gen b quy định chân thấp:
Sơ đồ lai
P: Chân cao x chân thấp
BB bb
G B b
F1: Bb( 100% chân ca)
b)
Ta có: tỉ lệ chân cao : chân thấp = 120 : 40 = 3:1
=> F1 có 4 tổ hợp = 2x2
Vậy bố mẹ chỉ có thể có kiểu gen là Aa và Aa
=> sơ đồ lai
P : chân dài x chân dài
Aa Aa
G A,a A,a
F1: 1AA: 2 Aa : 1 aa
( 3 chân dài : 1 chân ngắn)
c)
Ta có tỉ lệ chân cao : chân thấp = 80 : 78 xấp xỉ = 1 :1
=> có 2 tổ hợp = 2 x 1
=> P chỉ có thể có kiểu gen lần lượt là Aa và aa
=> sơ đồ lai
P chân cao x chân thấp
Aa aa
G A,a a
F1: KG 1Aa: 1aa
KH 1 chân dài : 1 chân ngắn
2.
a)
Vì cơ thể bố mẹ đem lai đều lông đen nhưng con sinh ra có tt lông xám => lông xám là tt lặn , lông đen là tt trội
Quy ước :
Lông đen : A ; lông xám : a
Tìm KG : F1 có con lông xám (aa) => mỗi bên phải cho 1 gt a. Mà bố mẹ đều lông đen => KG của P là : Aa
Sơ đồ lai : P : Aa x Aa (tự hoàn thành nhaa)
b.
* TH1: F1 đk 100% đen có KG A-
+ nếu F1 đk 100% có KG AA -> P: AA x AA
+ nếu F1 đk 100% KG Aa -> P: AA x aa mà đề cho đen x đen -> loại
* TH2: 50% đen: 50% xám
=> P: Aa x aa
 
Top Bottom