Sinh 9 Bài toán nghịch quy luật phân li

01649335696

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2019
39
21
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIẢI GIÚP MIK BÀI NÀY VS Ạ

Khi cho hai thứ lúa chín sớm và lúa chín muộn lai với nhau người ta thu được lúa chín sớm .Tiếp tục cho F1 giao phấn với nhau thì thu được 256 cây lúa chín muộn và 769 cây lúa chín sớm.
a,Giải thích kết quả trên?Viết sơ đồ lai từ P đến F2
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
GIẢI GIÚP MIK BÀI NÀY VS Ạ

Khi cho hai thứ lúa chín sớm và lúa chín muộn lai với nhau người ta thu được lúa chín sớm .Tiếp tục cho F1 giao phấn với nhau thì thu được 256 cây lúa chín muộn và 769 cây lúa chín sớm.
a,Giải thích kết quả trên?Viết sơ đồ lai từ P đến F2
a) Phân tích tỉ lệ F2: Chín sớm/ chín muộn= 769/ 256[tex]\approx 3/1[/tex]
=> F2 có 4 tổ hợp .
Ta có: 4=2x2
=> F1 dị hợp => Tính trạng chín sớm trội hoàn toàn so với tính trạng chín muộn và P thuần chủng.

Quy ước: A- Chín sớm ; a- Chín muộn

Sơ đồ lai: P: AA (Chín sớm) x aa (chín muộn)
G(P): A______________________a
F1: Aa (100%)_ Chín sớm(100%)
F1 x F1: Aa (Chín sớm) x Aa (Chín sớm)
G(F1): A; a ______A:a
F2: 1AA:2Aa:1aa (3 Chín sớm: 1 chín muộn)

Anh biết em mới bắt đầu học nên anh hướng dẫn chi tiết như vậy, em xem có gì không hiểu hỏi lại anh ngay nha!
 
  • Like
Reactions: Đắng!

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
a) Phân tích tỉ lệ F2: Chín sớm/ chín muộn= 769/ 256[tex]\approx 3/1[/tex]
=> F2 có 4 tổ hợp .
Ta có: 4=2x2
=> F1 dị hợp => Tính trạng chín sớm trội hoàn toàn so với tính trạng chín muộn và P thuần chủng.

Quy ước: A- Chín sớm ; a- Chín muộn

Sơ đồ lai: P: AA (Chín sớm) x aa (chín muộn)
G(P): A______________________a
F1: Aa (100%)_ Chín sớm(100%)
F1 x F1: Aa (Chín sớm) x Aa (Chín sớm)
G(F1): A; a ______A:a
F2: 1AA:2Aa:1aa (3 Chín sớm: 1 chín muộn)

Anh biết em mới bắt đầu học nên anh hướng dẫn chi tiết như vậy, em xem có gì không hiểu hỏi lại anh ngay nha!

Ngay sau khi phân tích tỉ lệ xong thì nên quy ước ngay sau đó.
Và đây là tỉ lệ của định luật phân li ( 3:1) => Quy định xem tính trạng nào trội hơn tính trạng nào.
Nếu muốn phân tích tổ hợp thì phải chỉ ra tại sao 4 = 2 x 2 => Lại suy ra dị hợp được, vì khi dị hợp một cặp gen sẽ cho 2 loại giao tử, bình thường phương pháp phân tích tổ hợp chỉ dành cho các loại bài có tỉ lệ nhiều và khó hơn. Bài cơ bản nên theo các định luật để phân tích và dựa trên kết quả đó.
 
Top Bottom