bài toán ngẫu phối

D

duytoan144

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm bài này giúp mình với:
Thế hệ xuất phát trong quan hệ ngẫu phối là 0,16DD:0,32Dd:0,52dd. Biết khả năng sinh sản của kiểu gen DD là75%,của dd là 50%. Đến thế hệ thứ nhất tỷ lệ kiểu gen của quần thể này là?
Các bạn giải chi tiết luôn nhé :D:D:D
 
A

autumns_gust

Các bạn làm bài này giúp mình với:

Thế hệ xuất phát trong quan hệ ngẫu phối là 0,16DD:0,32Dd:0,52dd. Biết khả năng sinh sản của kiểu gen DD là75%,của dd là 50%. Đến thế hệ thứ nhất tỷ lệ kiểu gen của quần thể này là?

Các bạn giải chi tiết luôn nhé
Mình nghĩ cũng dựa trên giao tử thôi :).
0,16DD bình thường cho giao tử là 0,16D => 0,16x 0,75 D
0,32Dd bình thường cho giao tử là 0,16D; 0,16d
0,52dd ...........................................0,52d => 0,52x 0,5 d
Lập tỉ lệ giữa D / d, cho thêm D + d = 1
Dùng hacdivanbec như bình thường
D/d=2/3 => 3D-2d=0
D+d=1
=> D=0,4; d=0,6
=> F1: 0,16DD : 0,48Dd : 0,36dd
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom