Toán 9 Bài toán nâng cao về phân thức

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
20
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các số x, y, z thảo mãn điều kiện:
IxL2AAU.jpg

Với n là số tự nhiên lẻ, hãy tính giá trị của biểu thức P:
lml6Rro.jpg
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho các số x, y, z thảo mãn điều kiện:
IxL2AAU.jpg

Với n là số tự nhiên lẻ, hãy tính giá trị của biểu thức P:
lml6Rro.jpg
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}=\frac{x+y}{-z(x+y+z)}[/tex]
$<=>$ $x+y=0$ or $y+z=0$ or $z+x=0$
Với $x+y=0$ , ta có:
[tex]P=\frac{1}{(x+y)(...)+z^{n}}-(\frac{1}{x^{n}}+\frac{1}{y^{n}}+\frac{1}{z^{n}})+100=100-\frac{(x+y)(...)}{x^{n}y^{n}}=100[/tex]
Các trường hợp còn lại tương tự
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mình chưa hiểu ý bạn lắm, bạn giải cụ thể giúp mình được không? tks bạn nhiều
[tex]GT \Leftrightarrow (x + y + z)(xy + yz + zx) = xyz \Leftrightarrow (x + y)(y + z)(z + x) = 0[/tex]
Xét TH và tính P thôi bạn (Cái trên bạn tự CM nha, nhân bung hết ra là được)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
20
Hà Nội
THCS Dương Xá
Mình chưa hiểu ý bạn lắm, bạn giải cụ thể giúp mình được không? tks bạn nhiều
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}\Leftrightarrow \frac{xy+yz+zx}{xyz}=\frac{1}{x+y+z}\Leftrightarrow (xy+yz+zx)(x+y+z)-xyz=0[/tex]
đến đây bạn tách ra nó sẽ ra cái trên
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom