Bài toán nâng cao hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hóa trị không đổi, chia A thành 3 phần bằng nhau. Phần 1: Đốt cháy hết trong O2 thu được 66,8 gam hỗn hợp gồm Fe 3O4 và oxit của M. Phần 2: Hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thu được 26,88 lít H 2 (đktc). Phần 3: Tác dụng vừa đủ với 33,6 lít Cl2 (đktc). Xác định kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp A
 

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
Cho hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hóa trị không đổi, chia A thành 3 phần bằng nhau. Phần 1: Đốt cháy hết trong O2 thu được 66,8 gam hỗn hợp gồm Fe 3O4 và oxit của M. Phần 2: Hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thu được 26,88 lít H 2 (đktc). Phần 3: Tác dụng vừa đủ với 33,6 lít Cl2 (đktc). Xác định kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp A


Phần 1
:
3Fe + 2O2 --[tex]t^{o}[/tex]-->Fe3O4 (1)
a...............................................a/3
4M + nO2 --[tex]t^{o}[/tex]--> 2M2On (2)
b...............................................b/2
=> [tex]\frac{a}{3}.232+\frac{b}{2}(2M + 16n)=66,8[/tex]
<=> [tex]\frac{232a}{3}+bM + 8bn=66,8[/tex] (1*)
Phần 2:
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2 (3)
a.....................................a
2M + 2nHCl ----> 2MCln + nH2 (4)
b.........................................bn/2
Theo PTHH (4) xảy ra 2TH: M là KL đứng trước H2, M là KL đứng sau H2
TH1: M là KL đứng trước H2
=> nH2 = [tex]\frac{26,88}{22,4}=1,2(mol)[/tex]
=> a + bn/2 = 1,2 (mol) (2*)
Phần 3:
2Fe + 3Cl2 ----> 2FeCl3
a.........3a/2
2M + nCl2 ----> 2MCln
b.......bn/2
=> 3a/2 + bn/2 = 1,5 (mol) hay 3a + bn = 3 (3*)
Từ (1*), (2*), (3*) ta có hệ:
[tex]\frac{232a}{3}+bM + 8bn =66,8[/tex]
[tex]a+\frac{bn}{2}=1,2[/tex]
3a + bn = 3
Giair hệ ra ta đc: a= 0,6 ; b=[tex]\frac{1,2}{n}[/tex]
=> [tex]\frac{1,2M}{n}=10,8[/tex]
<=> [tex]M=9n[/tex]
Kẻ bảng biện luận ta đc n = 3
=> M = 27 => M là Al
TH2: M là KL đứng sau H2 (PTHH 4 không xảy ra)
Giải hệ ra ta đc nghiệm âm => TH2 loại
=> M là KL Al
Đến đây thì dễ rồi bn tự tính m KL trong hỗn hợp A nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hóa trị không đổi, chia A thành 3 phần bằng nhau. Phần 1: Đốt cháy hết trong O2 thu được 66,8 gam hỗn hợp gồm Fe 3O4 và oxit của M. Phần 2: Hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thu được 26,88 lít H 2 (đktc). Phần 3: Tác dụng vừa đủ với 33,6 lít Cl2 (đktc). Xác định kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp A

Gọi a, b là mol Fe, M trong mỗi phần
Phần 1: Fe3O4 a/3 mol, M2On 0,5b mol
m oxit: 232*a/3 + Mb + 8nb = 66 8. (1)
Phần 2: mol H2: a + 0,5nb = 1,2. (2)
Phần 3:
Fe + 1,5 Cl2 ---> FeCl3
a--------1,5a
M + 0,5n Cl2 ---> MCln
b------0,5nb
Mol Cl2: 1,5a + 0,5nb = 1,5 (3)
(2)(3) ==> a = 0,6 và nb = 1,2
(1) ==> Mb = 10,8 ==> M = 10,8/b = 9n
==> M là Al và b = 0,4
mFe = 56a = 33,6 và mAl = 27b = 10,8
 
Top Bottom