Bài toán muối cacbonat + axit

L

lan_anh_a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi, giúp mình với :D
ngu hoá quá rồi :D


Hoà tan m (g) hỗn hợp [TEX]Na_2CO_3[/TEX] , [TEX]KHCO_3[/TEX] vào [TEX]H_2O[/TEX] dc 400 ml dung dịch A . Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5 M vào dung dịch A dc dung dịch B và 1, 008 l khí đktc. Cho B tác dụng Ba(OH)_2 dư dc 29,55 g kết tủa

1, tính m

2, tính nông độ mol các ion trong A ( bỏ qua sự thuỷ phân )

3, tính thể tích CO2 đktc thoát ra khi đổ dung dịch A vào bình đựng 100 ml HCl 1,5 M


Làm nhanh nha các bạn , nhớ trình bày đầy đủ hộ mình nha ;) mình *** hoá lắm :D
 
D

dhbkhn2010

Hoà tan [tex]m (g)[/tex] hỗn hợp [tex]Na_2CO_3 , KHCO_3[/tex] vào [tex]H_2O[/tex] dc [tex]400 ml [/tex]dung dịch A . Cho từ từ [tex]100 ml [/tex]dung dịch [tex]HCl 1,5 M[/tex] vào dung dịch A dc dung dịch B và[tex] 1, 008 l [/tex]khí đktc. Cho B tác dụng [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư dc [tex]29,55 g [/tex]kết tủa

1, tính m

2, tính nông độ mol các ion trong A ( bỏ qua sự thuỷ phân )

3, tính thể tích CO2 đktc thoát ra khi đổ dung dịch A vào bình đựng 100 ml HCl 1,5 M


[tex]1)[/tex] [tex]n_{Na_2CO_3}=xmol; n_{KHCO_3}=ymol[/tex]

[tex]{CO_3}^{2-} + H^{+}--->{HCO_3}^{-}[/tex]
x__________x___________x

[tex]{HCO_3}^{-} + H^{+}--->CO_2 + H_2O[/tex]
0,045______0,045______0,045

[tex]n_{H^{+}}=x+0,045=0,15 \rightarrow x=0,105(1)[/tex]

[tex]{HCO_3}^{-} + {OH}^{-}--->{CO_3}^{2-} + H_2O[/tex]
(x+y-0,045)______________(x+y-0,045)

[tex]{CO_3}^{2-} + Ba^{2+}--->BaCO_3[/tex]
(x+y-0,045)_____________(x+y-0,045)

[tex]\rightarrow (x+y-0,045)=0,15 \rightarrow x+y=0,195(2)[/tex]

[tex](1),(2) \rightarrow \left{\begin x=0,105 \\ y= 0,09[/tex]

[tex]m=0,105.106+0,09.100=20,13g[/tex]

[tex]2)[/tex]Trong A:
[tex][Na^{+}]=0,525M[/tex]

[tex][{CO_3}^{2-}]=0,2625M[/tex]

[tex][K^{+}]=[{HCO_3}^{-}]=0,225M[/tex]

[tex]3)[/tex]
Câu 3 đề sai
 
Last edited by a moderator:
K

kakinm

các bạn ơi, giúp mình với :D
ngu hoá quá rồi :D


Hoà tan m (g) hỗn hợp [TEX]Na_2CO_3[/TEX] , [TEX]KHCO_3[/TEX] vào [TEX]H_2O[/TEX] dc 400 ml dung dịch A . Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5 M vào dung dịch A dc dung dịch B và 1, 008 l khí đktc. Cho B tác dụng Ba(OH)_2 dư dc 29,55 g kết tủa

1, tính m

2, tính nông độ mol các ion trong A ( bỏ qua sự thuỷ phân )

3, tính thể tích CO2 đktc thoát ra khi đổ dung dịch A vào bình đựng 100 ml HCl 1,5 M


Làm nhanh nha các bạn , nhớ trình bày đầy đủ hộ mình nha ;) mình *** hoá lắm :D
[TEX]n_{BaCO_3}=0,195mol[/TEX]
[TEX]H^++{CO_3}^{2-}----->{HCO_3}^-[/TEX]
[TEX]H^-+{HCO_3}^------>H_2O_CO_2[/TEX]
[TEX]n_{H^+}=0,15mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,045mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{{CO_3}^{2-}}=0,15-0,045=0,105mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{{HCO_3}^-}=0,195+0,045-0,105=0,135mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,105mol[/TEX]
[TEX]n_{KHCO_3}=0,135mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m=23,64g[/TEX]
2,
[TEX][{Na}^+]=0,525M[/TEX]
[TEX][{CO_3}^{2-}]=0,2625M[/TEX]
[TEX][K^+]=[{HCO_3}^-]=0,3375M[/TEX]
3,thứ tự phản ứng:
[TEX]{CO_3}^{2-}+2H^+----->CO_2+H_2O (1)[/TEX]
[TEX]{HCO_3}^-+H^+----->H_2O+CO_2 (2) [/TEX]
Pư 2 ko xảy ra
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}=0,075mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{CO_2}=1,68l[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

nHCl=0,15 mol;nCO2=0,045(mol)
Na2CO3 co tinh bazo lon hon KHCO3 nen tac dung truoc voi axit va tac dung theo từng nấc(vi nho rat tu tu dd axit)
CO3 2- + H+ --- HCO3-(1)
0,105 0,105
HCO3 - + H+--- H2O + CO2(2)
0,045 0,045 0,045
Suy ra nH+(1)=0,15-0,045 = 0,105=nNa2CO3
Ba + OH HCO3- -- BaCO3 + H2O
0,15 0,15
m ket tua la BaCO3=0,15 mol
suy ra : nKHCO3 +nNaHCO3 = nKHCO3+ 0,105= =0,045 +0,15=0,195 mol
suy ra nKHCO3=0,09
vay m=0,09. 100+ 0,105 . 106 = 20,13
B/ [Na+]=0,525M: [CO32-] =o,2625; [K+]=[HCO3-]=0,225
C/Vi cho A vao ddHCl nen :
2H+ + CO32-  H2O +CO2
0,15 0,075(<0,105) 0,075
V=1,68 l
 
D

dhbkhn2010

[TEX]n_{BaCO_3}=0,195mol[/TEX]
[TEX]H^++{CO_3}^{2-}----->{HCO_3}^-[/TEX]
[TEX]H^-+{HCO_3}^------>H_2O_CO_2[/TEX]
[TEX]n_{H^+}=0,15mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,045mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{{CO_3}^{2-}}=0,15-0,045=0,105mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{{HCO_3}^-}=0,195+0,045-0,105=0,135mol[/TEX]

sai rồi tính thiếu lượng [TEX] {HCO_3}^{-} [/TEX] của [TEX] KHCO_3 [/TEX] có trong dung dịch
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

thank :)

Dù đúng hay sai vẫn cảm ơn vì đã có lòng muốn giúp đỡ :)

Còn mấy bài nì nữa nà :D

2. hoà tan 8, 48 g hỗn hợp A gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và MgO ( thành phần mỗi chất có thể thay đổi từ 0 --> 100%) vào 1 lượng dung dịch [TEX]H_2 SO_4 [/TEX] loãng dư25% so với lượng cần thiết ta dc 1 lượng khí B và 1 dung dịch C .

a, cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết vào 255 ml dung dịch [TEX]Ba ( OH)_2[/TEX]0,2 M được 3,94 g kết tủa . Tính % khối lượng mỗi chất trong A

b, cho dung dịch C phản ứng với 390 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2 M , dc kết tủa D

- Tính giá trị khối lượng min, max của D

- Tính % khối lượng hỗn hợp A tương ứng lượng D vừa tìm dc



3. Hoà tan 43 g hỗn hợp [TEX]BaCl_2 [/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX] vào 1 lít dug dịc hỗn hợp [TEX](NH_4)_2 CO_3[/TEX], [TEX]Na_2CO_3[/TEX] , nồng độ tương ứng là : 0,25 M và 0,1 M
Phản ứng xong dc 39,7 g kết tủa A và dug dịch B

a, tính % khối lượng các chất trong A

b, cho HCl dư vào 1/2 dug dịch B, cô cạn, nung chất rắn nhận dc đến khối lượng ko đổi. tính % các chất trong rắn nhận dc .

c, thêm từ từ 90 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,6 M vào 1/2 dung dịch B còn lại . Cho biết khối lượng dung dịch B giảm tối đa là bao nhiêu g ??



4. Thêm 5, 64 g hỗn hợp [TEX]K_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] vào 600 ml dung dịch chứa [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] dc dung dịch A .

Chia A làm 3 phần bằng nhau

- cho từ từ 100ml HCl vào phần 1 dc dug dịch B và 448 ml khí đktc bay ra . thêm nước vôi trong dư vào dug dịch B dc 2,5 g kết tủa

- phần 2 tác dụng vừa đủ với 150 ml dung dịch NaOH 0,1 M

- Cho khí HBr dư qua phần 3 rồi cô cạn dc 8,125 g muối khan


Tính nồng độc mol các muối trong A và của dung dich HCl đã dùng ;)



các bạn giúp nhanh cho :D mai mình cần rùi :D
 
K

kakinm

Dù đúng hay sai vẫn cảm ơn vì đã có lòng muốn giúp đỡ :)

Còn mấy bài nì nữa nà :D

2. hoà tan 8, 48 g hỗn hợp A gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và MgO ( thành phần mỗi chất có thể thay đổi từ 0 --> 100%) vào 1 lượng dung dịch [TEX]H_2 SO_4 [/TEX] loãng dư25% so với lượng cần thiết ta dc 1 lượng khí B và 1 dung dịch C .

a, cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết vào 255 ml dung dịch [TEX]Ba ( OH)_2[/TEX]0,2 M được 3,94 g kết tủa . Tính % khối lượng mỗi chất trong A

b, cho dung dịch C phản ứng với 390 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2 M , dc kết tủa D

- Tính giá trị khối lượng min, max của D

- Tính % khối lượng hỗn hợp A tương ứng lượng D vừa tìm dc
các bạn giúp nhanh cho :D mai mình cần rùi :D
a,[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,051mol[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,02mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}=0,02mol[/TEX] hoặc [TEX]n_{CO_2}=0,082mol[/TEX](Loại)
Vì lí do sau:
[TEX]n_{{Na_2CO_3}_{max}=\frac{8,48}{106}=0,08mol<0,082mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,02mol[/TEX]\Rightarrow[TEX]m=2,12g[/TEX]
[TEX]m_{MgO}=6,36g[/TEX]
\Rightarrow%[TEX]MgO=75[/TEX]%
b,dd C còn có [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]H_2SO_4+Ba(OH)_2------>BaSO_4+H_2O (1)[/TEX]
[TEX]MgSO_4+Ba(OH)_2----->Mg(OH)+BaSO_4 (2)[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,078mol[/TEX]
khối lượng kết tủa nhỏ nhất khi chỉ có Pư 1
khối lượng kết tuae max khi cả 2 pư trên đều xảy ra
\RightarrowCÒn lại thì bạn tự tính nha
tui còn đi học
:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
0

0k999


4. Thêm 5, 64 g hỗn hợp [TEX]K_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] vào 600 ml dung dịch chứa [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] dc dung dịch A .

Chia A làm 3 phần bằng nhau

- cho từ từ 100ml HCl vào phần 1 dc dug dịch B và 448 ml khí đktc bay ra . thêm nước vôi trong dư vào dug dịch B dc 2,5 g kết tủa

- phần 2 tác dụng vừa đủ với 150 ml dung dịch NaOH 0,1 M

- Cho khí HBr dư qua phần 3 rồi cô cạn dc 8,125 g muối khan

Tính nồng độ mol các muối trong A và của dung dich HCl đã dùng


Trong 1 phần:[tex]\left{\begin K_2CO_3=x mol \\ KHCO_3=ymol \\ Na_2CO_3 = z mol \\ NaHCO_3 = t mol[/tex]

[tex]\rightarrow 138x + 100y =1,88(1)[/tex]
phần 1:
[tex]{CO_3}^{2-}+ H^{+}--->{HCO_3}^{-}[/tex]
x+z________x+z___________x+z

[tex]{HCO_3}^{-} + H^{+}--->CO_2 + H_2O[/tex]
0,02______0,02________0,02

[tex]{HCO_3}^{-} + OH^{-}--->{CO_3}^{2-}+ H_2O[/tex]
x+y+z+t-0,02__________x+y+z+t-0,02

[tex]{CO_3}^{2-}+Ca^{2+}--->CaCO_3[/tex]
x+y+z+t-0,02______________0,025

[tex]\rightarrow x+y+z+t-0,02 = 0,025 \leftrightarrow x+y+z+t = 0,045(2)[/tex]

phần 2:
[tex]{HCO_3}^{-} + OH^{-}--->{CO_3}^{2-}+ H_2O[/tex]
y+t__________y+t
[tex]\rightarrow y+ t =0,015(3)[/tex]

phần 3:
[tex]K_2CO_3--->2KBr[/tex]
x_____________2x

[tex]KHCO_3--->KBr[/tex]
y_____________y

[tex]Na_2CO_3--->2NaBr[/tex]
z______________2z

[tex]NaHCO_3--->NaBr[/tex]
t______________t

[tex]\rightarrow 238x+119y+206z+103t=8,125 (4)[/tex]

[tex](1),(2),(3),(4) \rightarrow \left{\begin x=0,01 \\ y=0,005 \\ z=0,02 \\ t=0,01[/tex]

[tex]\rightarrow [K_2CO_3]=\frac{3.0,01}{0,6}=0,05M[/tex]

[tex][KHCO_3]=\frac{3.0,005}{0,6}=0,025M[/tex]

[tex][Na_2CO_3]=\frac{3.0,02}{0,6}=0,1M[/tex]

[tex][NaHCO_3]=\frac{3.0,01}{0,6}=0,05M[/tex]

[tex][HCl]=\frac{0,05}{0,1}=0,5M[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kimdungbk

năm mới rùi có em nào mún tìm gia sư dậy kèm toán lí hoá thì liên hệ với chị nhen !!! chị là sinh viên bách khoa năm 3 rùi đã có nhìu kinh nghiệm dậy kèm (dung 0989863308) sorry mọi người vì đã xâm nhập vì mục đích cá nhân nhen .....hi hi thông cảm dùm sinh viên mà .bạn nào có nhu cầu hay có thể giúp dùm thì liên hệ nhen
 
L

lan_anh_a

a,[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,051mol[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,02mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}=0,02mol[/TEX] hoặc [TEX]n_{CO_2}=0,082mol[/TEX](Loại)
Vì lí do sau:
[TEX]n_{{Na_2CO_3}_max}=\frac{8,48}{106}=0,08mol<0,082mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,02mol[/TEX]\Rightarrow[TEX]m=2,12g[/TEX]
[TEX]m_{MgO}=6,36g[/TEX]
\Rightarrow%[TEX]MgO=75[/TEX]%
b,dd C còn có [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]H_2SO_4+Ba(OH)_2------>BaSO_4+H_2O (1)[/TEX]
[TEX]MgSO_4+Ba(OH)_2----->Mg(OH)+BaSO_4 (2)[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,078mol[/TEX]
khối lượng kết tủa nhỏ nhất khi chỉ có Pư 1
khối lượng kết tuae max khi cả 2 pư trên đều xảy ra
\RightarrowCÒn lại thì bạn tự tính nha
tui còn đi học
:-SS:-SS:-SS


ờh :D thank bạn nhiều nha , bạn giỏi thiệt đếy :D , ủa mà bạn học lớp mấy ùi nhỉ :D
----------
oh mà sao lại có thêm TH n CO2 = 0,82 dc nhỉ :-/
 
Last edited by a moderator:
G

godlike47

mấy cái bài này là hoá lớp mấy zay ban??

yes!Solo has pwned ...'s head for 450 gold!!
yes!Solo is beyond GODLIKE!!!
yes!Solo is on a Rampage!!
=))
 
E

emyeukhoahoc

ờh thank bạn nhiều nha , bạn giỏi thiệt đếy , ủa mà bạn học lớp mấy ùi nhỉ
----------
oh mà sao lại có thêm TH n CO2 = 0,82 dc nhỉ

vì sau khi BaCO3 ket tua can 0,051 CO2

Sau đó can CO2 hoa tan 0,031 mol ket tua đe con 0,02 mol ket tua

BaCO3 + CO2 + H2O --->Ba(HCO3)2
 
Top Bottom