Hóa 10 Bài toán muối bazơ tác dụng với axit

Thuyanhtb01101

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
18
7
6
20
Thái Bình
Thpt quỳnh thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 26,81 gam hỗn hợp x gồm Na2CO3 Na2o na NaOH vào dung dịch HCl 10,95% vừa đủ thu được 273,16 gam dung dịch Y chỉ chứa một chất tan có nồng độ 16,0621% và hỗn hợp khí Y tỉ khối của Y so với heli bằng 365/58 phần trăm khối lượng của Na2O trong X gần nhất với
 

Tun tun

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
39
16
6
21
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn số 1
nNaCL= 0,75 mol
-> n HCL=0,75mol. --> m(dd HCL)=250g
Theo bảo toàn khối lượng
m(hh khí Y)= 26,81+250-273,16=3,65g
Hh khí Y gồm CO2 và H2
d(Y/he)=365/58 ---> nCO2/H2=16/13
----->nCO2=0,08 , nH2= 0,065
-->nNa2CO3=nCO2=0,08mol
--->nNa(X)=0,065×2=0,13 mol
Gọi số mol của Na2O ; NaOH trong X lần lượt là x,y mol(x,y>0)
---> 62x+40y=15,34
2x+y=0,46
-->x=0,17mol
y= 0,12mol
mNa2O=10,54g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 26,81 gam hỗn hợp x gồm Na2CO3 Na2o na NaOH vào dung dịch HCl 10,95% vừa đủ thu được 273,16 gam dung dịch Y chỉ chứa một chất tan có nồng độ 16,0621% và hỗn hợp khí Y tỉ khối của Y so với heli bằng 365/58 phần trăm khối lượng của Na2O trong X gần nhất với


mol NaCl = mol HCl = 273,16*0,160621/58,5 = 0,75
m dd HCl = 36,5*0,75/0,1095 = 250 g
Bảo toàn khối lượng => m khí = 26,81 + 250 - 273,16 = 3,65
Gọi a, b là mol H2, CO2 => 2a + 44b = 3,65
M khí = 4*365/58 = 1460/58
=> Mol khí = a + b = 0,145
=> a = 0,065 và b = 0,08
X gồm Na 0,13, Na2CO3 0,08 , Na2O x mol NaOH y mol
=> mX = 23*0,13 + 106b + 62x + 40y = 26,81
Mol HCl = 0,13 + 2b + 2x + y = 0,75
=> x, y => kết quả
 
Last edited:
Top Bottom