Hóa 10 Bài toán lượng dư

tranvankhai783

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
6
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8.1 g Al và 9.6 g S đun nóng thu được hỗn hợp A. Cho A tác dụng với 0.7 lít dung dịch HCl thu được hỗn hợp khí B.
a) Tính thành phần % thể tích hỗn hợp khí B.
b) Lượng HCl còn dư được trung hòa vừa đủ bằng 200ml dung dịch KOH 0.15M. Tính CM dung dịch HCl ban đầu ....giúp mình bài này với ạ!
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Theo gt ta có: [tex]n_{Al}=n_{S}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Al+3S\rightarrow Al_2S_3(1)\\Al_2S_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2S(2)\\2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(3)[/tex]
Từ (1); gt suy ra hỗn hợp A gồm 0,1 mol $Al$; 0,1 mol $Al_2S_3$
Từ (2); (3) suy ra: $n_{H_2S}=...;n_{H_2}=...$
b, PTHH: [tex]HCl+KOH\rightarrow KCl+H_2O(4)[/tex]
Từ (2); (3); (4) ta có: [tex]n_{HCl}=0,93(mol)\Rightarrow C_{M/HCl}\approx 1,33M[/tex]
 
  • Like
Reactions: tranvankhai783
Top Bottom