Hóa bài toán lượng chất dư

Kim Hàn Anh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2017
33
10
6
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Hòa tan 2,84g hỗn hợp 2 muối Cacbonat của 2 kim loại A và B kế tiếp nhau trong nhóm hóa trị 2 A bắng 120ml dung dịch HCl 0,5M -> 0,896l CO2 (đo ở 54,6 độ C và 0,9 atm) và dung dịch X.
a) Tìm KL nguyển tử A và B tính khối lượng muồi trong dung dịch X
b) Tính % khối lượng mỗi muối trong 2 hỗn hợp đầu
c) Nếu cho toàn bộ CO2 hấp thụ bởi 200ml dung dịch Ba(OH)2 thì CM dung dịch Ba(OH)2 là bao nhiêu để thu được 3,94g kết tủa
2-Cho hỗn hợp Al và Fe tác dụng với hỗn hợp dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 -> dung dịch B và chất rắn D gổm 3 KL. Cho D tác dụng với dung dịch HCl dư có khí bay lên. Tìm thành phần D.
3- Cho 6,8g hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100ml dung dịch HCl ->dung dịch A+224 ml khí B(đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4g. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A+D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa ra nung nóng trong không khí đến lượng kh đổi cân nặng 6,4g. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp đầu
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2-Cho hỗn hợp Al và Fe tác dụng với hỗn hợp dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 -> dung dịch B và chất rắn D gổm 3 KL. Cho D tác dụng với dung dịch HCl dư có khí bay lên. Tìm thành phần D.
D gồm 3 kim loại đó là Ag, Cu và Fe dư (hoặc chưa pư)

1- Hòa tan 2,84g hỗn hợp 2 muối Cacbonat của 2 kim loại A và B kế tiếp nhau trong nhóm hóa trị 2 A bắng 120ml dung dịch HCl 0,5M -> 0,896l CO2 (đo ở 54,6 độ C và 0,9 atm) và dung dịch X.
a) Tìm KL nguyển tử A và B tính khối lượng muồi trong dung dịch X
b) Tính % khối lượng mỗi muối trong 2 hỗn hợp đầu
c) Nếu cho toàn bộ CO2 hấp thụ bởi 200ml dung dịch Ba(OH)2 thì CM dung dịch Ba(OH)2 là bao nhiêu để thu được 3,94g kết tủa
nCO2= 0.03 mol
nHCl = 0.06 mol
ACO3+ 2HCl --> ACl2 + CO2 + H2O
nHCl = 2 nCO2 => pư hết HCl
nhh muối cacbonat = nCO2= 0.03 mol => M tb của A và B= 34.67 = Mg và Ca
MgCO3 và CaCO3
giải hệ pt gồm :
mhh muối cacbonat và số mol CO2
=> nMgCO3= 0.01 mol , nCaCO3= 0.02 mol
=> %m
c. n tủa = 0.02 mol
nếu tủa đang hình thành thì n tủa = nCO2 ( trái với đề)
=> tủa đã tan 1 phần
n tủa = 2 nBa2+ - n CO2
<=> 0.02 = 0.4x - 0.03
=> x= 0.125 M
 
Top Bottom