Hóa 10 Bài toán liên quan giữa năng lượng ion hóa thứ n với ion n⁺

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đối với nguyên tử H và những ion chỉ có 1 electron thì năng lượng của các electron được xác định theo biểu thức [tex]E_{n}[/tex] = [tex]E_{H}\frac{Z^{2}}{n^{2}}, với E_{H} = -2.178.10^{18}J và Z là số hiệu nguyên tử, n là số lượng tử chính.[/tex]
Xác ssinhj năng lượng ion hóa theo kJ/mol của nguyên tử H và những ion một electron sau:
a) H
b) He⁺
c) [tex]Li^{2+}[/tex]
d) [tex]C^{5+}[/tex]
e) [tex]Fe^{25+}[/tex]
Giải thích sự biến thiên của các giá trị năng lượng ion hóa khi đi từ nguyên tử H đến ion [tex]Fe^{25+}[/tex]
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Đối với nguyên tử H và những ion chỉ có 1 electron thì năng lượng của các electron được xác định theo biểu thức [tex]E_{n}[/tex] = [tex]E_{H}\frac{Z^{2}}{n^{2}}, với E_{H} = -2.178.10^{18}J và Z là số hiệu nguyên tử, n là số lượng tử chính.[/tex]
Xác ssinhj năng lượng ion hóa theo kJ/mol của nguyên tử H và những ion một electron sau:
a) H
b) He⁺
c) [tex]Li^{2+}[/tex]
d) [tex]C^{5+}[/tex]
e) [tex]Fe^{25+}[/tex]
Giải thích sự biến thiên của các giá trị năng lượng ion hóa khi đi từ nguyên tử H đến ion [tex]Fe^{25+}[/tex]
a. E = EH
b. E = EH.(2^2/1) = 4.EH
c. E = EH.(3^2/1) = 9.EH
d. E = EH.(6^2/1) = 36.EH
e. E = EH.(26^2/1) = 676.EH
=> Năng lượng ion hóa tăng dần vì điện tích hạt nhân tăng nên lực hút giữa hạt nhân và e tăng => cần cung cấp nhiều năng lượng.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom