Toán 9 Bài toán liên quan đến hệ thức lượng

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
2.a) Ta có[TEX]AC^2=BC.HC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BC=\frac{AC^2}{HC}=5(cm)[/TEX]

[TEX]AB^2=BC^2-AC^2=16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB=4(cm)[/TEX]

[TEX]sinB=\frac{AC}{BC}=\frac{3}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{B} \approx 36^\circ52’[/TEX]

[TEX]\widehat{C}=90^\circ-\widehat{B}[/TEX]

b) AD là phân giác
[TEX]\Rightarrow \frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{4}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{DB}{4}=\frac{DC}{3}=\frac{DB+DC}{4+3}=\frac{BC}{7}=\frac{5}{7}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow DB=\frac{4.5}{7}=\frac{20}{7}[/TEX]

[TEX]BH=BC-HC=5-1,8=3,2[/TEX]

[TEX]DH=BH-BD[/TEX]

Ta có [TEX]BC.AH=AB.AC[/TEX]

[TEX]\rightarrow AH=\frac{AB.AC}{BC}=..[/TEX]

[TEX]AD=\sqrt{AH^2+DH^2}=...[/TEX]

câu 3:
[TEX]\Delta AHB[/TEX] vuông tại H có HM là đường cao

[TEX]\Rightarrow AH^2=AM.AB[/TEX]

[TEX]\Delta AHC[/TEX] có đường cao HN

[TEX]\Rightarrow AH^2=AN.AC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AM.AB=AN.AC[/TEX] (1)

xét [TEX]\Delta AMN[/TEX] và [TEX]\Delta ABC[/TEX] có [TEX]\widehat{A} [/TEX] chung và (1)

[TEX]\Rightarrow \Delta AMN \sim \Delta ACB (c.g.c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{S_{AMN}}{S_{ABC}}=(\frac{AN}{AB})^2[/TEX] (2)

ta có [TEX]\widehat{AHN}=\widehat{C}[/TEX] (cùng phụ với [TEX]\widehat{CHN}[/TEX] )

có: [TEX]AN=AH.sin\widehat{AHN}=AH.sin\widehat{C}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AN^2=AH^2.sin^2C[/TEX] (3)

xét [TEX]\Delta AHB[/TEX] có:[TEX]AH=AB.sinB[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AH^2=AB^2.sin^2B[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB^2=\frac{AH^2}{sin^2B}[/TEX](4)

Thay (3),(4) vào (2) ta đc đpcm

em xem có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nha
Chúc em trung thu vui vẻ ^^
 
Last edited:
Top Bottom