Hóa 10 Bài toán liên quan đến HCl và Cl2

vucongtuanduong2409@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2019
10
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Cu,Fe,Mg.Nếu cho 17.76 gam X tác dụng với clo dư thì sau phản ứng thu được 45.45 gam hỗn hợp muối khan.Mặt khác 0.3 mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 3.36 lít khí H2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) . Phần trăm khối lượng của Cu trong X có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.63% B.45% C.57% D.65%

Mọi người giúp em với ạ! Em nghĩ là bài này đặt ẩn giải hệ phương trình nhưng chưa ra ạ
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Hỗn hợp X gồm Cu,Fe,Mg.Nếu cho 17.76 gam X tác dụng với clo dư thì sau phản ứng thu được 45.45 gam hỗn hợp muối khan.Mặt khác 0.3 mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 3.36 lít khí H2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) . Phần trăm khối lượng của Cu trong X có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.63% B.45% C.57% D.65%

Mọi người giúp em với ạ! Em nghĩ là bài này đặt ẩn giải hệ phương trình nhưng chưa ra ạ
chọn D nhá bạn ơi

Hỗn hợp X gồm Cu,Fe,Mg.Nếu cho 17.76 gam X tác dụng với clo dư thì sau phản ứng thu được 45.45 gam hỗn hợp muối khan.Mặt khác 0.3 mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 3.36 lít khí H2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) . Phần trăm khối lượng của Cu trong X có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.63% B.45% C.57% D.65%

Mọi người giúp em với ạ! Em nghĩ là bài này đặt ẩn giải hệ phương trình nhưng chưa ra ạ
Gọi số mol của Cu, Mg, Fe trong 17,76g X lần lượt là a,b,c (mol) -> 64a+24b+56c= 17,76 (1)
-> số mol ....................................0,3 mol X là ka,kb,kc (mol)
17,76g X + Cl2 dư -> 45,45g muối khan
--> (64+71)a+ (24+71)b+ (56+ 35,5.3)c= 45,45
--> 135a+ 95b + 162,5c = 45,45 (2)
0,3 mol X -> k( a+b+c)= 0,3 (*)
0,3 mol X + HCl dư -> 3,36 mol H2
--> k(a+b) =0,15 (**)
Lấy (*) chia cho(**) -> -a+b+c= 0 (3)
Từ (1) (2) (3) --> a=0,18
b=0,12
c=0,06
-----> %m(cu) trong X là 0,18.64.100:17,76 xấp xỉ 65%
-> chọn D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom