Hóa Bài toán liên quan đến dung dịch , chất tan

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho một lượng sắt dư vào 500ml H2SO4 thu được 3,36 lít khí H2(đktc)
a) làm bay hơi dd sau PƯ thu được muối ngậm nước FeSO4.7H2O,tính khối lượng muối thu được
b) Xác định nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
Bài 2:
1. Sục V lít CO2 (đktc) vào 200ml Ba(OH)2 1M sau phản ứng thu được dd Y đem cô cạn Y thu được 41,1g chất tan .Tính V
2. Hòa tan hoàn toàn 9,7g hỗn hợpX gồm Na và Al2O3 (nNa= 4nAl2O3)vào nước dư . Sau phản ứng thu được dd Y và V lít khí H2 (đktc)
a) tính V
b) xác định khối lượng các chất tan có trong dd Y
3. Hòa tan hoàn toàn 34,8g MxOybằng 294g dd H2SO4 20% (vừa đủ) thì thu được dd X chứ (m) g chất tan
a) xác định CT oxit đã cho
b) tính (m)
~~~~Mọi người bớt chút time giúp mình với ạ ~~~~
____Kamsamita_______
>>>>>THÂN<<<<<
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:Cho một lượng sắt dư vào 500ml H2SO4 thu được 3,36 lít khí H2(đktc)
a) làm bay hơi dd sau PƯ thu được muối ngậm nước FeSO4.7H2O,tính khối lượng muối thu được
b) Xác định nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
Fe + H2SO4 -----> FeSO4 + H2
a) n(FeSO4) = n(H2) = 0,15 mol
=> m(FeSO4.7H2O) = 0,15.(152 + 7.18) = 41,7g
b) n(H2SO4) = n(H2) = 0,15 mol
=> CM = n/V = 0,15/0,5 = 0,3M
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2:
1. Sục V lít CO2 (đktc) vào 200ml Ba(OH)2 1M sau phản ứng thu được dd Y đem cô cạn Y thu được 41,1g chất tan .Tính V
2. Hòa tan hoàn toàn 9,7g hỗn hợpX gồm Na và Al2O3 (nNa= 4nAl2O3)vào nước dư . Sau phản ứng thu được dd Y và V lít khí H2 (đktc)
a) tính V
b) xác định khối lượng các chất tan có trong dd Y
1. (số xấu quá mk ko chắc đúng ko nữa)
chất tan là Ba(HCO3)2
n(HCO3-) = (41,1/259).2 ~ 0,3174
n(HCO3-) = 2n(CO2) - n(OH-) => n(CO2) = [n(HCO3-)+n(OH-)]/2 = 0,3587
=> V ~ 8,035 lít (sai bỏ qua nhá)
2.
a/ gọi n(Al2O3) = x => n(Na) = 4x
Ta có: 4x.23 + x.102 = 9,7 => x = 0,05
Na + H2O ----> NaOH + 1/2H2
0,2------------------------------0,1
=> V = 0,1.22,4 = 2,24 lít
b/
Na + H2O ----> NaOH + 1/2H2
0,2----------------->0,2
Al2O3 + 2NaOH -----> 2NaAlO2 + H2O
0,05------->0,1-------------->0,1
=> dd sau pư gồm 0,1 mol NaAlO2 và 0,1 mol NaOH dư
=> m(NaAlO2) = 0,1.82 = 8,2g
m(NaOH) = 0,1.40 = 4g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3. Hòa tan hoàn toàn 34,8g MxOybằng 294g dd H2SO4 20% (vừa đủ) thì thu được dd X chứ (m) g chất tan
a) xác định CT oxit đã cho
b) tính (m)
a/ MxOy + yH2SO4 ------> Mx(SO4)y + yH2O
n(H2SO4) = 294.20%/98 = 0,6 mol => n(MxOy) = 0,6/y
M = 34,8/(0,6/y) = 58y
với y = 4 thì M = 232 => Fe3O4
b/ BTKL: 34,8 + 0,6.98 = m(muối) + 0,6.18 => m = 82,8g
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
mình chép nhầm đề bạn ơi số liệu đúng nhưq tên chất mình nhìn sai , không phải Ba(OH)2 mà là NaOH bạn ơi , phiền bạn làm lại giúp mình được không ạ :v
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1:Cho một lượng sắt dư vào 500ml H2SO4 thu được 3,36 lít khí H2(đktc)
a) làm bay hơi dd sau PƯ thu được muối ngậm nước FeSO4.7H2O,tính khối lượng muối thu được
b) Xác định nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
Bài 2:
1. Sục V lít CO2 (đktc) vào 200ml Ba(OH)2 1M sau phản ứng thu được dd Y đem cô cạn Y thu được 41,1g chất tan .Tính V
2. Hòa tan hoàn toàn 9,7g hỗn hợpX gồm Na và Al2O3 (nNa= 4nAl2O3)vào nước dư . Sau phản ứng thu được dd Y và V lít khí H2 (đktc)
a) tính V
b) xác định khối lượng các chất tan có trong dd Y
3. Hòa tan hoàn toàn 34,8g MxOybằng 294g dd H2SO4 20% (vừa đủ) thì thu được dd X chứ (m) g chất tan
a) xác định CT oxit đã cho
b) tính (m)
~~~~Mọi người bớt chút time giúp mình với ạ ~~~~
____Kamsamita_______
>>>>>THÂN<<<<<
Bài 2:
1. th1: tạo muối trung hoà
CO2+NaOH->NaHCO3
0,2 0,2
mNaHCO3= 0,2.84=16,8#41,1(loại)
th2: tạo muối axit
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
0,2 0,1
mNa2CO3=0,1.106=10,6#41,1(loại)
th3: tạo 2 muối
Gọi x,y lần lượt là số mol của NaHCO3 và Na2CO3
CO2+NaOH->NaHCO3
x x
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
2y y
Có x+2y=0,2
84x+106y=41,1
bạn kiếm tra lại đề nha mình làm ko được.
 
  • Like
Reactions: Hạ xoăn

Manh nhi

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
148
137
21
21
Nghệ An
Bài 2:
1. th1: tạo muối trung hoà
CO2+NaOH->NaHCO3
0,2 0,2
mNaHCO3= 0,2.84=16,8#41,1(loại)
th2: tạo muối axit
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
0,2 0,1
mNa2CO3=0,1.106=10,6#41,1(loại)
th3: tạo 2 muối
Gọi x,y lần lượt là số mol của NaHCO3 và Na2CO3
CO2+NaOH->NaHCO3
x x
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
2y y
Có x+2y=0,2
84x+106y=41,1
bạn kiếm tra lại đề nha mình làm ko được.

Bài 1:Cho một lượng sắt dư vào 500ml H2SO4 thu được 3,36 lít khí H2(đktc)
a) làm bay hơi dd sau PƯ thu được muối ngậm nước FeSO4.7H2O,tính khối lượng muối thu được
b) Xác định nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
Bài 2:
1. Sục V lít CO2 (đktc) vào 200ml Ba(OH)2 1M sau phản ứng thu được dd Y đem cô cạn Y thu được 41,1g chất tan .Tính V
2. Hòa tan hoàn toàn 9,7g hỗn hợpX gồm Na và Al2O3 (nNa= 4nAl2O3)vào nước dư . Sau phản ứng thu được dd Y và V lít khí H2 (đktc)
a) tính V
b) xác định khối lượng các chất tan có trong dd Y
3. Hòa tan hoàn toàn 34,8g MxOybằng 294g dd H2SO4 20% (vừa đủ) thì thu được dd X chứ (m) g chất tan
a) xác định CT oxit đã cho
b) tính (m)
~~~~Mọi người bớt chút time giúp mình với ạ ~~~~
____Kamsamita_______
>>>>>THÂN<<<<<
Lớp mấy đây bn?
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
hóa lớp 9 bạn ơi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
đây là hóa lớp 9 bạn ơi
 
Top Bottom