Sinh 12 Bài toán lai

lemon075

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2019
13
11
21
Đà Nẵng
Trường THCS Nguyễn Công Trứ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi câu này:
Ở một loài thú, cho P thuần chủng, con đực lông xám giao phối với con cái lông vàng được F1 toàn lông xám, tiếp tục cho F1 giao phối với nhau được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: – Ở giới đực: 3 con lông xám : 1 con lông vàng. – Ở giới cái: 3 con lông xám : 5 con lông vàng. Biết rằng không xảy ra đột biến, sự biểu hiện tính trạng không chịu ảnh hưởng của môi trường, trong loài số lượng cá thể đực và cái tương đương nhau. Xác định:
a) Quy luật di truyền chi phối sự biểu hiện tính trạng màu sắc lông của loài nói trên.
b) Kiểu gen của P và F1.
c) Cho các con lông xám F2 giao phối ngẫu nhiên với nhau, xác suất xuất hiện một cá thể mang toàn gen lặn ở F3 là bao nhiêu?
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Cho mình hỏi câu này:
Ở một loài thú, cho P thuần chủng, con đực lông xám giao phối với con cái lông vàng được F1 toàn lông xám, tiếp tục cho F1 giao phối với nhau được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: – Ở giới đực: 3 con lông xám : 1 con lông vàng. – Ở giới cái: 3 con lông xám : 5 con lông vàng. Biết rằng không xảy ra đột biến, sự biểu hiện tính trạng không chịu ảnh hưởng của môi trường, trong loài số lượng cá thể đực và cái tương đương nhau. Xác định:
a) Quy luật di truyền chi phối sự biểu hiện tính trạng màu sắc lông của loài nói trên.
b) Kiểu gen của P và F1.
c) Cho các con lông xám F2 giao phối ngẫu nhiên với nhau, xác suất xuất hiện một cá thể mang toàn gen lặn ở F3 là bao nhiêu?
a, Khi cho các con F1 giao phối với nhau, thu được F2 có các đặc điểm sau:
- Có sự phân li tỉ lệ các tính trạng giữa 2 giới đực và cái --> gen quy định tính trạng nằm trên vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X
- Tỉ lệ tính trạng màu lông chung ở cả 2 giới, ta thấy F2 có tỉ lệ kiểu hình là: ([tex]\frac{3}{4}[/tex] +[tex]\frac{3}{8}[/tex] ) xám: ([tex]\frac{1}{4}[/tex] + [tex]\frac{5}{8}[/tex]) vàng = 9 xám: 7 vàng = 16 tổ hợp giao tử = 4 x 4 --> mỗi bên bố mẹ cho 4 giao tử --> tính trạng màu sắc lông do 2 gen quy định theo kiểu tương tác bổ sung, 1 gen nằm trên NST thường, 1 gen trên NST giới tính
b, Quy ước: A_B_ : xám ; còn lại : vàng
(À ở đề của bạn đưa thì P t/c,con đực lông xám giao phối với con cái lông vàng khi cho lai với nhau không thể cho F1 là toàn lông xám được nhé,nên không biết là bạn có nhập nhầm đề không. Nếu đúng thì sẽ phải là con cái lông xám giao phối với con đực lông vàng (phép lai nghịch của phép lai trên ấy). Mình cũng sẽ giải theo cái phép lai đã sửa lại nhé )

P t/c: AA[tex]X^{B}[/tex][tex]X^{B}[/tex] x aa[tex]X^{b}[/tex]Y
--> F1: Aa[tex]X^{B}[/tex][tex]X^{b}[/tex] ; Aa[tex]X^{B}[/tex]Y
c, F1 x F1: Aa[tex]X^{B}[/tex][tex]X^{b}[/tex] x Aa[tex]X^{B}[/tex]Y
--> F2: cái lông xám: (1/3AA:2/3Aa)(1/2[tex]X^{B}[/tex][tex]X^{B}[/tex] : 1/2 [tex]X^{B}[/tex][tex]X^{b}[/tex]) --> giao tử cái: (2/3A:1/3a)(3/4[tex]X^{B}[/tex] : 1/4[tex]X^{b}[/tex])
đực lông xám: (1/3AA:2/3Aa)[tex]X^{B}[/tex]Y --> giao tử đực (2/3A:1/3a)(1/2[tex]X^{B}[/tex]:1/2Y)
--> Cho các con lông xám F2 giao phối ngẫu nhiên với nhau: (2/3A:1/3a)^2 x (3/4[tex]X^{B}[/tex] : 1/4[tex]X^{b}[/tex])(1/2[tex]X^{B}[/tex]:1/2Y)
--> xác suất xuất hiện cá thể mang toàn gen lặn ở F3: 1/9aa x 1/8[tex]X^{b}[/tex]Y = 1/72

Còn vấn đề gì thắc mắc bạn cứ trao đổi với chúng mình nhé
Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom