Sinh 12 Bài toán lai

giao22052003

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2018
1
0
16
21
TP Biên Hòa
Đồng Nai
THCS Long Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật, xét 2 cặp alen Aa và Bb nằm trên 2 cặp nst khác nhau. Biết mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Cho cây mang kiểu hình trội về 2 tính trạng giao phấn với cây mang kiểu hình trội về 2 tính trạng, thu được F1 có 4 kiểu hình. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đúng
I. ở F2, loại kiểu hình có 2 tính trạng trội chiếm 25/64
II. ở F2, loại kiểu hình có 1 tính trạng trội chiếm 15/64
III. ở F2, loại cá thể có 3 alen trội chiếm 3/8
IV. ở F2, loại cá thể có 2 alen trội chiếm 11/32
Giúp em câu này với mng ơi
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
ở một loài thực vật, xét 2 cặp alen Aa và Bb nằm trên 2 cặp nst khác nhau. Biết mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Cho cây mang kiểu hình trội về 2 tính trạng giao phấn với cây mang kiểu hình trội về 2 tính trạng, thu được F1 có 4 kiểu hình. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đúng
I. ở F2, loại kiểu hình có 2 tính trạng trội chiếm 25/64
II. ở F2, loại kiểu hình có 1 tính trạng trội chiếm 15/64
III. ở F2, loại cá thể có 3 alen trội chiếm 3/8
IV. ở F2, loại cá thể có 2 alen trội chiếm 11/32
Giúp em câu này với mng ơi
P là AaBb x AaBb
-> F1(1/4AA:2/4Aa:1/4aa)(1/4BB:2/4Bb:1/4bb)
=>ở F2 : A_=1/4+2/4.3/4=5/8=>aa=3/8
B_=1/4+2/4.3/4=5/8=>bb=3/8

=> I) A-B-=5/8.5/8=25/64
II) A-bb+aaB-=5/8.3/8.2=15/32
III)AaBB+AABb=1/2.1/2.(1/4+1/4.1/2).2=3/16
IV) AAbb+aaBB+AaBb=3/8.3/8.2+1/4.1/4=11/32
 
Top Bottom