Sinh 12 Bài toán lai

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Xét 2 cặp alen A, a và B,b nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể thường đồng dạng khác nhau. Hãy cho biết có thể có bao nhiêu kiểu gen khác nhau trong quần thể?
2) Xét phép lai P: AaBbDd x AaBbDd. Thế hệ [tex]F_{1}[/tex] thu được kiểu gen aaBbdd với tỉ lệ
3) Ở một đậu Hà Lan, xét 2 cặp alen trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng, gen A: vàng, alen a: xanh, gen B: hạt trơn, gen b: hạt nhăn. Dự đoán kết quả về kiểu hình của phép lai P: AaBB x AaBb
4) Phép lai P: AabbDdEe x AabbDdEe có thể hình thành ở thế hệ [tex]F_{1}[/tex] bao nhiêu kiểu gen?
5) Ở cà chua, A: quả đỏ, a: quả vàng, B: quả tròn, b: quả dẹt. Biết các cặp gen phân li độc lập. Để [tex]F_{1}[/tex] có tỉ lệ 3 đỏ dẹt : 1 vàng dẹt thì phải chọn cặp P có kiểu gen và kiểu hình như thế nào
6) Cho phép lai P: AaBbDd x AabbDD. Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd được hình thành ở [tex]F_{1}[/tex]
7) Ở đậu Hà Lan, gen A quy định hạt vàng, a quy định hạt xanh, B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn. Hai cặp gen này di truyền phân li độc lập với nhau. Cho P: hạt vàng, nhăn x hạt xanh, trơn được [tex]F_{1}[/tex] 1 hạt vàng, trơn : 1 hạt xanh trơn. Kiểu gen của 2 cây P
8) Ở đậu Hà Lan, gen A quy định hạt vàng, a quy định hạt xanh, B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn. Hai cặp gen này di truyền phân li độc lập với nhau. Phép lai nào dưới đây không làm xuất hiện kiểu hình hạt xanh, nhăn ở thế hệ sau
9) Ở cà chua, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả đỏ, gen b quy định quả vàng. Hai cặp gen nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho P: AaBb x AaBb. Tỉ lệ kiểu gen Aabb được dự đoán ở [tex]F_{1}[/tex]
10) Khi lai 2 cơ thể bố mẹ thuần chủng khác nhau bởi 2 cặp tính trạng tương phản, [tex]F_{1}[/tex] 100% tính trạng của 1 bên bố hoặc mẹ, tiếp tục cho [tex]F_{1}[/tex] tự thụ phấn, được [tex]F_{2}[/tex] tỉ lệ 1 : 2 : 1. Hai tính trạng đó đã di truyền theo quy luật nào

1) Ở cà chua, gen A: thân cao, a: thân thấp, B: quả tròn, b: bầu dục. Các gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và liên kết chặt chẽ trong quá trình di truyền. Cho lai giữa 2 giống cà chua thuần chủng: thân cao, quả tròn với thân thấp, quả bầu dục được [tex]F_{1}[/tex]. Khi cho [tex]F_{1}[/tex] tự thụ phấn thì [tex]F_{2}[/tex] sẽ phân tính theo tỉ lệ kiểu hình nào
2) Một loài thực vật, gen A: cây cao, gen a: cây thấp, genB: quả đỏ, gen b: quả trắng. Cho cây có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] giao phấn với cây có kiểu gen [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] thì tỉ lệ kiểu hình thu được ở [tex]F_{1}[/tex] là
3) Một loài thực vật, gen A: cây cao, gen a: cây thấp, genB: quả đỏ, gen b: quả trắng. Cho cây có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] giao phấn với cây có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]. Biết rằng cấu trúc nhiễm sắc thể của 2 cây không thay đổi trong giảm phân, tỉ lệ kiểu hình ở [tex]F_{1}[/tex]
4) Cho cá thể có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] (các gen liên kết hoàn toàn) tự thụ phấn. [tex]F_{1}[/tex] thu được loại kiểu gen này với tỉ lệ là
5) Ở một loài thực vật, gen A: thân cao, gen a: thân thấp, gen B: quả đỏ, gen b: quả vàng. Cho cá thể [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (hoán vị gen với tần số f=20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ loại kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] được hình thành ở [tex]F_{1}[/tex]
6) Cá thể có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu gen [tex]\frac{AB}{Ab}[/tex] thu được ở [tex]F_{1}[/tex] nếu biết hoán vị gen đều xảy ra trong giảm phân hình thành hạt phấn và noãn với tần số 20%
7) Ở một loài thực vật, gen A: thân cao, gen a: thân thấp, gen B: quả đỏ, gen b: quả vàng. Cho cá thể [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (hoán vị gen với tần số f=20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ loại kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau
8) Ở một loài thực vật, xét hai cặp gen trên hai cặp nhiễm sắc thể tương đồng quy định tính trạng màu hoa. Sự tác động của 2 gen trội không alen quy định màu hoa đỏ, thiếu tác động của một trong 2 gen trội của hoa hồng, còn nếu thiếu sự tác động của cả 2 gen trội này cho hoa màu trắng. Xác định tỉ lệ phân li về kiểu hình ở [tex]F_{1}[/tex] trong phép lai P: AaBb x Aabb
9) Khi lai 2 giống bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được [tex]F_{1}[/tex] đều cho quả dẹt. Cho [tex]F_{1}[/tex] lai với bí quả tròn được [tex]F_{2}[/tex]: 152 bí quả tròn : 114 bí quả dẹt : 38 bí quả dài. Nếu cho [tex]F_{1}[/tex] lai với nhau, trong tổng số bí quả tròn xuất hiện ở thế hệ sau, thì số bí quả tròn thuần chủng chiếm tỉ lệ
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1) Xét 2 cặp alen A, a và B,b nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể thường đồng dạng khác nhau. Hãy cho biết có thể có bao nhiêu kiểu gen khác nhau trong quần thể?
2) Xét phép lai P: AaBbDd x AaBbDd. Thế hệ [tex]F_{1}[/tex] thu được kiểu gen aaBbdd với tỉ lệ
3) Ở một đậu Hà Lan, xét 2 cặp alen trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng, gen A: vàng, alen a: xanh, gen B: hạt trơn, gen b: hạt nhăn. Dự đoán kết quả về kiểu hình của phép lai P: AaBB x AaBb
4) Phép lai P: AabbDdEe x AabbDdEe có thể hình thành ở thế hệ [tex]F_{1}[/tex] bao nhiêu kiểu gen?
5) Ở cà chua, A: quả đỏ, a: quả vàng, B: quả tròn, b: quả dẹt. Biết các cặp gen phân li độc lập. Để [tex]F_{1}[/tex] có tỉ lệ 3 đỏ dẹt : 1 vàng dẹt thì phải chọn cặp P có kiểu gen và kiểu hình như thế nào
6) Cho phép lai P: AaBbDd x AabbDD. Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd được hình thành ở [tex]F_{1}[/tex]
7) Ở đậu Hà Lan, gen A quy định hạt vàng, a quy định hạt xanh, B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn. Hai cặp gen này di truyền phân li độc lập với nhau. Cho P: hạt vàng, nhăn x hạt xanh, trơn được [tex]F_{1}[/tex] 1 hạt vàng, trơn : 1 hạt xanh trơn. Kiểu gen của 2 cây P
8) Ở đậu Hà Lan, gen A quy định hạt vàng, a quy định hạt xanh, B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn. Hai cặp gen này di truyền phân li độc lập với nhau. Phép lai nào dưới đây không làm xuất hiện kiểu hình hạt xanh, nhăn ở thế hệ sau
9) Ở cà chua, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả đỏ, gen b quy định quả vàng. Hai cặp gen nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho P: AaBb x AaBb. Tỉ lệ kiểu gen Aabb được dự đoán ở [tex]F_{1}[/tex]
10) Khi lai 2 cơ thể bố mẹ thuần chủng khác nhau bởi 2 cặp tính trạng tương phản, [tex]F_{1}[/tex] 100% tính trạng của 1 bên bố hoặc mẹ, tiếp tục cho [tex]F_{1}[/tex] tự thụ phấn, được [tex]F_{2}[/tex] tỉ lệ 1 : 2 : 1. Hai tính trạng đó đã di truyền theo quy luật nào

1) Ở cà chua, gen A: thân cao, a: thân thấp, B: quả tròn, b: bầu dục. Các gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và liên kết chặt chẽ trong quá trình di truyền. Cho lai giữa 2 giống cà chua thuần chủng: thân cao, quả tròn với thân thấp, quả bầu dục được [tex]F_{1}[/tex]. Khi cho [tex]F_{1}[/tex] tự thụ phấn thì [tex]F_{2}[/tex] sẽ phân tính theo tỉ lệ kiểu hình nào
2) Một loài thực vật, gen A: cây cao, gen a: cây thấp, genB: quả đỏ, gen b: quả trắng. Cho cây có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] giao phấn với cây có kiểu gen [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] thì tỉ lệ kiểu hình thu được ở [tex]F_{1}[/tex] là
3) Một loài thực vật, gen A: cây cao, gen a: cây thấp, genB: quả đỏ, gen b: quả trắng. Cho cây có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] giao phấn với cây có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]. Biết rằng cấu trúc nhiễm sắc thể của 2 cây không thay đổi trong giảm phân, tỉ lệ kiểu hình ở [tex]F_{1}[/tex]
4) Cho cá thể có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] (các gen liên kết hoàn toàn) tự thụ phấn. [tex]F_{1}[/tex] thu được loại kiểu gen này với tỉ lệ là
5) Ở một loài thực vật, gen A: thân cao, gen a: thân thấp, gen B: quả đỏ, gen b: quả vàng. Cho cá thể [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (hoán vị gen với tần số f=20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ loại kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] được hình thành ở [tex]F_{1}[/tex]
6) Cá thể có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu gen [tex]\frac{AB}{Ab}[/tex] thu được ở [tex]F_{1}[/tex] nếu biết hoán vị gen đều xảy ra trong giảm phân hình thành hạt phấn và noãn với tần số 20%
7) Ở một loài thực vật, gen A: thân cao, gen a: thân thấp, gen B: quả đỏ, gen b: quả vàng. Cho cá thể [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (hoán vị gen với tần số f=20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ loại kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau
8) Ở một loài thực vật, xét hai cặp gen trên hai cặp nhiễm sắc thể tương đồng quy định tính trạng màu hoa. Sự tác động của 2 gen trội không alen quy định màu hoa đỏ, thiếu tác động của một trong 2 gen trội của hoa hồng, còn nếu thiếu sự tác động của cả 2 gen trội này cho hoa màu trắng. Xác định tỉ lệ phân li về kiểu hình ở [tex]F_{1}[/tex] trong phép lai P: AaBb x Aabb
9) Khi lai 2 giống bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được [tex]F_{1}[/tex] đều cho quả dẹt. Cho [tex]F_{1}[/tex] lai với bí quả tròn được [tex]F_{2}[/tex]: 152 bí quả tròn : 114 bí quả dẹt : 38 bí quả dài. Nếu cho [tex]F_{1}[/tex] lai với nhau, trong tổng số bí quả tròn xuất hiện ở thế hệ sau, thì số bí quả tròn thuần chủng chiếm tỉ lệ
Mình thấy những câu này có cấu trúc đề khá giống nhau làm một câu thì những câu khác có thể làm tương tự , không biết bạn cần giải chi tiết câu nào nhỉ?
 
Top Bottom