- 24 Tháng mười 2018
- 1,616
- 1,346
- 216
- 25
- TP Hồ Chí Minh
- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
các dạng bài toán lãi suất có thể gặp trong đề thi THPTQG.
1. gửi vào M đồng, lãi suất r mỗi kỳ. số tiền sau n kỳ:
- số tiền nhận được sau kỳ thứ 1: [tex]M_1=M(1+r)[/tex]
- số tiền nhận được sau kỳ thứ 2: [tex]M_2=M_1(1+r)=M(1+r)^2[/tex]
- số tiền nhận được sau kỳ thứ 3: [tex]M_3=M_2(1+r)=M(1+r)^3[/tex]
...
- số tiền nhận được sau kỳ thứ n: [tex]M_n=M(1+r)^n[/tex] đồng
2. gửi vào m đồng đầu mỗi kì, lãi suất r mỗi kì. số tiền sau n kỳ:
- số tiền gửi vào kì đầu, sau n kỳ thu về số tiền: [tex]m_1=m(1+r)^n[/tex]
- số tiền gửi vào kì thứ 2, sau n kỳ kể từ lúc bắt đầu gửi tiền thu về số tiền: [tex]m_2=m(1+r)^{n-1}[/tex]
...
- số tiền gửi vào kì thứ n, sau n kỳ kể từ lúc bắt đầu gửi tiền thu về số tiền: [tex]m_n=m(1+r)[/tex]
=> tổng số tiền thu được: [tex]M=m((1+r)+(1+r)^2+...+(1+r)^n)[/tex]
3. vay vốn M đồng, với lãi suất r mỗi kỳ. tính số tiền m phải trả đều đặn hằng tháng để sau n kỳ thì trả hết nợ:
- sau kì thứ 1 thì số tiền còn phải trả là: [tex]M_1=M(1+r)-m[/tex]
- sau kỳ thứ 2 thì số tiền còn phải trả là: [tex]M_2=M_1(1+r)-m=M(1+r)^2-(m+m(1+r))[/tex]
...
- sau kỳ thứ n thì số tiền còn phải trả là: [tex]M_n=M(1+r)^n-m(1+(1+r)+...+(1+r)^{n-1})=M(1+r)^n-m.\frac{(1+r)^n-1}{r}[/tex]
- trả hết nợ tức là [tex]M_n=0<=>M(1+r)^n-m.\frac{(1+r)^n-1}{r}=0<=>m=\frac{M(1+r)^n.r}{(1+r)^n-1}[/tex]
4. gửi tiết kiệm M đồng, lãi suất r mỗi kỳ. sau mỗi kì rút m đồng, tín số tiền còn lại sau n kỳ:
- sau kì thứ 1 thì số tiền còn lại là: [tex]M_1=M(1+r)-m[/tex]
- sau kỳ thứ 2 thì số tiền còn lại là: [tex]M_2=M_1(1+r)-m=M(1+r)^2-(m+m(1+r))[/tex]
...
- sau kỳ thứ n thì số tiền còn lại là: [tex]M_n=M(1+r)^n-m(1+(1+r)+...+(1+r)^{n-1})=M(1+r)^n-m.\frac{(1+r)^n-1}{r}[/tex]
Đây là bài toán không khó, tuy nhiên các bạn có thể ghi nhớ các công thức trên để xử lý nhanh hơn. chúc các bạn thành công.
1. gửi vào M đồng, lãi suất r mỗi kỳ. số tiền sau n kỳ:
- số tiền nhận được sau kỳ thứ 1: [tex]M_1=M(1+r)[/tex]
- số tiền nhận được sau kỳ thứ 2: [tex]M_2=M_1(1+r)=M(1+r)^2[/tex]
- số tiền nhận được sau kỳ thứ 3: [tex]M_3=M_2(1+r)=M(1+r)^3[/tex]
...
- số tiền nhận được sau kỳ thứ n: [tex]M_n=M(1+r)^n[/tex] đồng
2. gửi vào m đồng đầu mỗi kì, lãi suất r mỗi kì. số tiền sau n kỳ:
- số tiền gửi vào kì đầu, sau n kỳ thu về số tiền: [tex]m_1=m(1+r)^n[/tex]
- số tiền gửi vào kì thứ 2, sau n kỳ kể từ lúc bắt đầu gửi tiền thu về số tiền: [tex]m_2=m(1+r)^{n-1}[/tex]
...
- số tiền gửi vào kì thứ n, sau n kỳ kể từ lúc bắt đầu gửi tiền thu về số tiền: [tex]m_n=m(1+r)[/tex]
=> tổng số tiền thu được: [tex]M=m((1+r)+(1+r)^2+...+(1+r)^n)[/tex]
3. vay vốn M đồng, với lãi suất r mỗi kỳ. tính số tiền m phải trả đều đặn hằng tháng để sau n kỳ thì trả hết nợ:
- sau kì thứ 1 thì số tiền còn phải trả là: [tex]M_1=M(1+r)-m[/tex]
- sau kỳ thứ 2 thì số tiền còn phải trả là: [tex]M_2=M_1(1+r)-m=M(1+r)^2-(m+m(1+r))[/tex]
...
- sau kỳ thứ n thì số tiền còn phải trả là: [tex]M_n=M(1+r)^n-m(1+(1+r)+...+(1+r)^{n-1})=M(1+r)^n-m.\frac{(1+r)^n-1}{r}[/tex]
- trả hết nợ tức là [tex]M_n=0<=>M(1+r)^n-m.\frac{(1+r)^n-1}{r}=0<=>m=\frac{M(1+r)^n.r}{(1+r)^n-1}[/tex]
4. gửi tiết kiệm M đồng, lãi suất r mỗi kỳ. sau mỗi kì rút m đồng, tín số tiền còn lại sau n kỳ:
- sau kì thứ 1 thì số tiền còn lại là: [tex]M_1=M(1+r)-m[/tex]
- sau kỳ thứ 2 thì số tiền còn lại là: [tex]M_2=M_1(1+r)-m=M(1+r)^2-(m+m(1+r))[/tex]
...
- sau kỳ thứ n thì số tiền còn lại là: [tex]M_n=M(1+r)^n-m(1+(1+r)+...+(1+r)^{n-1})=M(1+r)^n-m.\frac{(1+r)^n-1}{r}[/tex]
Đây là bài toán không khó, tuy nhiên các bạn có thể ghi nhớ các công thức trên để xử lý nhanh hơn. chúc các bạn thành công.