Sinh 12 Bài toán lai gen đa alen

Quyenhoang233

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
308
76
61
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do một gen có 3 alen là A1; A2, A3 quy định và có quan hệ trội lặn hoàn toàn. Trong đó, alen Al quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen A2 và alen A3, alen A2 quy định hoa trắng trội hoàn toàn so với alen A3 quy định hoa vàng. Cho các cây hoa đỏ lưỡng bội (P) giao phấn với nhau, thu được F1. Gây đột biến tứ bội hóa các hợp tử F1 bằng cônsixin thu được các cây tứ bội. Lấy hai cây tứ bội đều có hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau, ở F2 thu được 2 loại kiểu hình, trong đó cây hoa vàng chiếm tỉ lệ 1/36. Cho rằng cây tứ bội giảm phân chỉ sinh ra giao tử lưỡng bội, các giao tử lưỡng bội thụ tinh với xác suất như nhau. Theo lý thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây về F2 là đúng ?
I. Có 4 loại kiểu gen khác nhau.
II. Tỉ lệ kiểu gen chỉ có 1 alen A3 trong số kiểu gen có chứa alen A3 quy định hoa đỏ là 1/3.
III. Lấy ngẫu nhiên 1 cây hoa đỏ, xác suất thu được cây mang alen A3 là 34/35
IV. Tỉ lệ cây hoa đỏ mang 2 alen A1 trong số cây hoa đỏ có mang alen A1 chiếm là 9/17.
A. 3 B. 2 C. 1 D. 4
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn nhiều
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do một gen có 3 alen là A1; A2, A3 quy định và có quan hệ trội lặn hoàn toàn. Trong đó, alen Al quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen A2 và alen A3, alen A2 quy định hoa trắng trội hoàn toàn so với alen A3 quy định hoa vàng. Cho các cây hoa đỏ lưỡng bội (P) giao phấn với nhau, thu được F1. Gây đột biến tứ bội hóa các hợp tử F1 bằng cônsixin thu được các cây tứ bội. Lấy hai cây tứ bội đều có hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau, ở F2 thu được 2 loại kiểu hình, trong đó cây hoa vàng chiếm tỉ lệ 1/36. Cho rằng cây tứ bội giảm phân chỉ sinh ra giao tử lưỡng bội, các giao tử lưỡng bội thụ tinh với xác suất như nhau. Theo lý thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây về F2 là đúng ?
I. Có 4 loại kiểu gen khác nhau.
II. Tỉ lệ kiểu gen chỉ có 1 alen A3 trong số kiểu gen có chứa alen A3 quy định hoa đỏ là 1/3.
III. Lấy ngẫu nhiên 1 cây hoa đỏ, xác suất thu được cây mang alen A3 là 34/35
IV. Tỉ lệ cây hoa đỏ mang 2 alen A1 trong số cây hoa đỏ có mang alen A1 chiếm là 9/17.
A. 3 B. 2 C. 1 D. 4
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn nhiều
[tex]A_1[/tex]-đỏ > [tex]A_2[/tex]-trắng>[tex]A_3[/tex]-vàng
Cây vàng ([tex]A_3A_3A_3A_3 [/tex])=1/36
=> F1 cho G [tex]A_3A_3[/tex]=1/6
Do F1 KH đỏ có KG tứ bội => F1: [tex]A_1A_1A_3A_3[/tex] cho G: 1/6 ([tex]A_1A_1[/tex]) :4/6 ([tex]A_1A_3[/tex]): 1/6 ([tex]A_3A_3[/tex])
I. F2 có 3.3= 9KG
II. _số KG chứa [tex]A_3[/tex] hoa đỏ = 36-(1[tex]A_1A_1A_1A_1[/tex]+1[tex]A_3A_3A_3A_3[/tex])=34
_số KG chứa 1 alen [tex]A_3[/tex]= 2.4.1=8
=> 8/34=4/17
III. 35 cây đỏ - 1 cây đỏ [tex]A_1A_1A_1A_1[/tex]=34
=> 34/35
iV. 18/25
Mấy đoạn tỉ lệ mình làm theo kiểu viết tỉ lệ từng cái rồi cộng
Thật ra còn cách tính nhanh hơn bằng alen nhưng mình ít làm bt nên làm vào thấy hơi nhát tay. Có thời gian mình sẽ bổ sung cách tính nhanh vào sau.
 
Top Bottom