Hóa 10 Bài toán KL và axit

Bissboootchh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
8
1
6
23
Hà Nội
Thpt Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ mọi người ơi giúp em bài này với !!!!! Em đang ở nhà làm bài mà lại bí ngay chỗ bai này :)))). Hoà tan hết 11.2 gam hỗn hợp M gồm 2 kim loại A và B ( khối lượng nguyên tử của A<B) trong dd HCl rồi cô cạn thu được 39.6 gam hỗn hợp muối khan. a) tính V khí sinh ra. b) biết rằng 2 KL đều có hoá trị 2 , tỉ lệ MOL tương ứng là 7:1 . Xác định công thức 2 muối ?
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
M + 2HCl -> MCl2 +H2

dựa vào ptpu ta thấy mol M= mol MCl2
=> 11,2/M= 39,6/M+(35,5*2)
=> M =28 => 2 kim loại là Mg(24) và Ca(40)
(Mg là A, Ca là B )
đặt số mol của Mg là 7x => mol của Ca là x rồi tính bt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dạ mọi người ơi giúp em bài này với !!!!! Em đang ở nhà làm bài mà lại bí ngay chỗ bai này :)))). Hoà tan hết 11.2 gam hỗn hợp M gồm 2 kim loại A và B ( khối lượng nguyên tử của A<B) trong dd HCl rồi cô cạn thu được 39.6 gam hỗn hợp muối khan. a) tính V khí sinh ra. b) biết rằng 2 KL đều có hoá trị 2 , tỉ lệ MOL tương ứng là 7:1 . Xác định công thức 2 muối ?
=> M =28 => 2 kim loại là Mg(24) và Ca(40)

Ca là sai


M: a, b mol A, B => Aa + Bb = 11,2
Muối ACl2 a mol, BCl2 b mol , m Cl = 35,5*2*(a+b) = 39,6 - 11,2 => a + b = 0,4
Mol H2 = a + b = 0,4 => V = 8,96
Mol HCl = 2mol H2 = 0,8
Với a = 7b => b = 0,05 và a = 0,35
=> 0,35A + 0,05B = 11,2 => 7A + B = 224
A < 224/7 = 32
=> A = 9 là Be => B = 161 => loại
=> A = 24 là Mg và B = 56 là Fe
 
Last edited:

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Ca là sai


M: a, b mol A, B => Aa + Bb = 11,2
Muối ACl2 a mol, BCl2 b mol , mol Cl = 35,5*2*(a+b) = 39,6 - 11,2 => a + b = 0,4
Mol H2 = a + b = 0,4 => V = 8,96
Mol HCl = 2mol H2 = 0,8
Với a = 7b => b = 0,05 và a = 0,35
=> 0,35A + 0,05B = 11,2 => 7A + B = 224
A < 224/7 = 32
=> A = 9 là Be => B = 161 => loại
=> A = 24 là Mg và B = 56 là Fe
mol Cl = 35,5*2*(a+b) = 39,6 - 11,2 => a + b = 0,4
cái này sử dụng tăng giảm khối lượng phải không ạ?
 
Top Bottom